IS tìm thấy ‘thiên đường an toàn’ ở Iraq

(Baonghean.vn) -Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “100% Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại”, song một sĩ quan quân đội Mỹ cho biết IS hiện đang hoạt động khá thoải mái tại một khu vực hẻo lánh ở Iraq.
Tướng Mỹ xác nhận thông tin chiến binh IS đang di chuyển từ Syria sang khu vực ở miền Bắc Iraq -Ảnh: NBC News
Tướng Mỹ xác nhận thông tin chiến binh IS đang di chuyển từ Syria sang khu vực ở miền Bắc Iraq -Ảnh: NBC News

Theo tướng William Seely, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến Mỹ, sau khi thủ lĩnh IS Bakr al-Baghdadi bị tiêu dịch trong một cuộc đột kích của Mỹ, các chiến binh IS hiện nay đang di chuyển từ Syria sang một vùng lãnh thổ hẻo lánh ở miền bắc Iraq. Đây là thung lũng nằm giữa khu vực đồi núi của Iraq, một bên thung lũng do lực lượng người Kurd quản lý, một bên do quân đội Iraq quản lý. Tuy nhiên, ranh giới phân chia giữa hai bên – rộng khoảng 8 km – lại không có lực lượng tuần tra của bất kỳ bên nào. Vì vậy, đây được xem là nơi trú ẩn an toàn cho các chiến binh IS.

IS đang tìm cách khôi phục lại “Nhà nước Hồi giáo” tại miền Bắc Iraq -Ảnh: NBC News
IS đang tìm cách khôi phục lại “Nhà nước Hồi giáo” tại miền Bắc Iraq -Ảnh: NBC News

Khi Mỹ tuyên bố tiêu diệt toàn bộ IS hồi tháng 3, tiêu diệt cả thủ lĩnh Bakr al-Baghdadi, các quan chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo IS vẫn là mối đe dọa ở Iraq và Syria. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho rằng quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới Syria có thể dẫn đến sự hồi sinh của IS. Nhận định này hiện đang được xác minh trên thực tế.

Tướng Sirwan Barzani, chỉ huy lực lượng người Kurd tại một cứ điểm ở núi Makhmour cho biết họ nhìn thấy các chiến binh IS di chuyển, chủ yếu là trong đêm tối. Họ đi bằng xe máy, xe bán tải hoặc đi bộ từ Syria sang khu vực thung lũng ở Iraq. Trong thung lũng này có hang động và nhiều hệ thống đường hầm, là nơi trú ẩn rất an toàn cho các tay súng IS.

Tướng William Seely lo ngại rằng mục tiêu của IS là khôi phục lại “Nhà nước Hồi giáo” với những vùng lãnh thổ hiện hữu. Hiện nay số lượng chiến binh IS còn lại không nhiều, chỉ khoảng vài trăm tay súng. Tuy nhiên, IS trước đây đã từng khởi đầu với số lượng binh sĩ cũng ít như vậy, trước khi chiếm lĩnh được vùng lãnh thổ rộng lớn hàng trăm nghìn km2 với 10 triệu người dân sống trong vùng kiểm soát.

Tướng Alexus Grynkewich, Phó chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm phối hợp – lực lượng do Mỹ thiết lập để đối phó với IS tại Iraq và Syria – cảnh báo, để thiết lập lại “Nhà nước Hồi giáo”, các binh sĩ IS có thể bắt đầu bằng việc đánh chiếm các ngôi làng xung quanh vào ban đêm, đồng thời nhận định những gì đang diễn ra tại miền Bắc Iraq có thể lặp lại như đã từng diễn ra hồi năm 2012.

Tin mới