IS tự chế máy bay không người lái kỳ cục nhưng tác hại khó lường

Binh sĩ Iraq cho biết, trong tháng 12 vừa qua, phiến quân IS đã liên tục dùng máy bay không người lái tự chế gài chất nổ tấn công họ.

Theo tạp chí Popular Mechanics, những gì các binh sĩ Iraq phát hiện ra trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul cho thấy, IS đang nỗ lực tự sản xuất một số lượng lớn các máy bay không người lái.

Một chiếc máy bay không người lái của IS mà các binh sĩ Iraq thu được. Ảnh: Reuters
Một chiếc máy bay không người lái của IS mà các binh sĩ Iraq thu được. Ảnh: Reuters

Theo đó, binh sĩ Iraq đã phát hiện ra một xưởng chế tạo của IS ở Mosul nơi chúng đã lên kế hoạch và sản xuất một số loại máy bay không người lái. Trong đó, đáng chú ý nhất là một chiếc máy bay cánh cố định được cài thêm những máy bay không người lái 4 động cơ Phantom nhỏ bên trong.

Hiện vẫn chưa ai rõ tại sao IS lại chế tạo chiếc máy bay “kỳ cục” đến như vậy. Nhiều chuyên gia phỏng đoán, chiếc máy bay này sẽ là tàu “mẹ” để thả những chiếc máy bay không người lái “con” đó xuống mục tiêu hoặc những chiếc máy bay không người lái sẽ mang theo các loại bẫy hoặc chất nổ khiến các binh sĩ Iraq thiệt mạng giống như nhiều vụ tấn công trước đó.

Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi thuộc Cơ quan Huấn luyện chống Khủng bố của Mỹ tại Iraq cho biết, IS đã tìm cách tự chế nhiều loại máy bay không người lái và “thỉnh thoảng chúng lại gài chất nổ lên đó để tấn công vào các tướng lĩnh và sở chỉ huy của chúng tôi”.

Kế hoạch này của IS được cho là “học theo” loại máy bay không người lái “sát thủ” Switchblade của Mỹ được dùng để tiêu diệt “những mục tiêu có giá trị” như các chỉ huy của IS. IS cũng đã tung ra nhiều bức ảnh cho thấy chúng tóm được một số máy bay không người lái Switchblades tại Iraq và Syria.

Không chỉ tấn công vào các tướng lĩnh và binh sĩ Iraq, IS còn nhắm vào mục tiêu là dân thường. Một trại tị nạn tại Syria cũng đã bị tấn công bằng một vật thể được cho là có hình dáng giống một chiếc máy bay không người lái tự chế. Chiếc máy bay không người lái này đã thả bom xuống trại tị nạn nói trên.

IS bắt đầu tận dụng công nghệ cao

Nhiều chuyên gia cho biết, những quả bomb mà IS thả từ máy bay không người lái đều được đánh dấu bằng sơn trên thân bom và một số thành phần của quả bom này có cấu trúc tổ ong cho thấy rất có thể nó được in 3D- công nghệ in hiện đại nhất hiện nay.

Nếu thông tin này được xác nhận, nhiều khả năng IS đã sở hữu công nghệ hiện đại này và chúng có thể dễ dàng chia sẻ thiết kế của các loại vũ khí mà chúng tự chế như bom hay súng lên Internet để những kẻ quá khích và ủng hộ chúng tự in 3D và sử dụng.

Trước đó, hồi tháng 2, một nhóm nghiên cứu trong khi thị sát một xưởng chế tạo vũ khí của IS ở Ramadi tại Iraq cũng đã hết sức ngạc nhiên khi tìm thấy những chiếc máy bay không người lái có hình thù kỳ lạ và kích thước khá lớn được làm từ gỗ ván ép, styrofoam [một loại nhựa xốp-ND] và polystyrene [một loại nhựa có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt].

Nhóm nghiên cứu này cũng phát hiện ra một số bộ phận được tháo rời của loại tên lửa đất đối không Strela và nhận thấy IS đang tìm cách gắn đầu đạn của quản tên lửa này lên một chiếc máy bay không người lái có kích thước lớn để sử dụng là vũ khí chống trực thăng.

Điều này là bởi, đầu đạn của quả tên lửa Strela là quá to và nặng để có thể gắn lên chiếc máy bay không người lái 4 động cơ cõ nhỏ Phantom mà IS thường sử dụng vào mục đích trinh sát hoặc mang theo các loại chất nổ cỡ nhỏ.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng máy bay không người lái để phóng đầu đạn tên lửa Strela có một số lợi thế rõ rệt so với việc phóng tên lửa thông thường.

Đầu tiên, việc phóng đầu đạn tên lửa từ máy bay không người lái sẽ không để lại dấu vết như khi phóng tên lửa thông thường nên rất khó bị phát hiện. Ngoài ra, việc phóng đầu đạn tên lửa từ máy bay không người lái sẽ không kích hoạt hệ thống cảnh báo từ trực thăng và đầu đạn này sẽ không bị đánh lừa bởi hệ thống hồng ngoại phát ra từ mục tiêu để làm chệch hướng đầu đạn này.

Dù những máy bay không người lái này của IS còn khá thô sơ, các chuyên gia vẫn cho rằng, IS sẽ đẩy mạnh quá trình phát triển những chiếc máy bay không người lái này giống như chúng đã làm với các thiết bị kích nổ bằng cảm ứng (IED) ở Iraq.

Để đối phó với mối nguy này, quân đội Mỹ đã nhanh chóng đưa các thiết bị gây nhiễu và chống máy bay không người lái đến Iraq. Ngoài ra, Bộ binh Mỹ cũng đã công bố sách hướng dẫn cho các binh sĩ cách thức đối phó với các loại máy bay không người lái này./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới