mask

IS tuyển quân ở Jakarta, Indonesia

(Baonghean.vn) - Một phóng viên của ABC News đã tình cờ ghi lại được cảnh một buổi tập trung bí mật của những người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Jakarta, thủ đô Indonesia. Buổi họp mặt được cho là nhằm mục đích tuyển quân cho tổ chức khủng bố này.

1
Buổi giảng đạo được ghi lại và sau đó được tải lên trang Youtube đứng tên chiến dịch Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: ABC News

Buổi họp mặt được tổ chức tại ngôi đền As-Syuhada nằm trong một con ngõ nhỏ ở Jakarta. Nhờ một nguồn tin bí mật và nỗ lực tìm kiếm, một phóng viên quay phim báo ABC người Indonesia theo đạo Hồi đã tiếp cận và quay lại được hình ảnh về buổi tập trung này.

“Họ tuyên bố lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo là nơi luật lệ của Chúa được bảo vệ tuyệt đối và nơi không có sự can thiệp của nước ngoài”, giáo sĩ Syamsudin Uba tuyên bố về IS trong cuộc họp. “Và nhờ sự hy sinh xương máu và của cải họ đã lập nên Nhà nước Hồi giáo”.

Syamsudin từng bị bắt giam vì tổ chức giảng đạo về IS nhưng lỗ hổng trong luật pháp Indonesia đã không thể ngăn chặn động cơ và hành vi tuyển quân của người đàn ông này. 

Một giáo sĩ khác kêu gọi những người ủng hộ tìm đến Syria để có cuộc sống tốt đẹp hơn. “Khi đến đó, mọi người sẽ không phải trả tiền nhà, không phải trả tiền điện, nước. Mỗi người sẽ được phát tiền ăn, tiền tiêu vặt hàng tháng, được cấp thuốc và chăm sóc sức khỏe miễn phí,” giáo sĩ này nói.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên IS tổ chức tuyển quân ở Indonesia. Phóng viên ABC News cho biết đã có ít nhất 5 buổi giảng đạo như vậy ở các ngôi đền trong phạm vi Jakarta.

Sau cuộc tấn công khủng bố trong tháng 1/2015, nhiều người lo ngại chính phủ chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp để ngăn chặn thông điệp khủng bố của IS được phát tán.

Huyền Trân

(Theo ABC News)

Tin mới