mask

Israel bán hệ thống do thám hiện đại cho Saudi Arabia để đối phó Iran

(Baonghean.vn) - Trang tin tức Al-Khaleej của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 29/10 cho biết, Saudi Arabia và Israel đã có các cuộc họp bí mật ở Washington và London với sự tham gia hòa giải của một đối tác châu Âu.
Saudi Arabia đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel. Ảnh: AP
Saudi Arabia đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel. Ảnh: AP

Trong cuộc họp, hai bên đã đạt được thỏa thuận bí mật trị giá 250 triệu USD, theo đó phía Israel chuyển giao công nghệ gián điệp cho Riyadh.

Đây là một trong những hệ thống gián điệp tiên tiến nhất mà Israel từng bán cho một quốc gia Arab. Hệ thống do thám mới nhất trên được phía Tel Aviv chuyển giao cho Riyadh, sau khi Israel cử nhân sự tới Saudi Arabia để tiến hành công tác đào tạo sử dụng hệ thống.

Trước đó, hồi tháng 9, trang tin Al-Khaleej đưa tin, Saudi Arabia đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel để phòng vệ trước các cuộc tấn công tên lửa do nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi được phía Iran hậu thuẫn thực hiện.

Israel không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Saudi Arabia, tuy nhiên các kênh liên lạc không chính thức giữa hai nước vẫn diễn ra trong vòng vài năm qua. Có nhiều dấu hiệu cho thấy hai nước ngày càng xích lại gần nhau, chủ yếu xuất phát từ mối quan ngại chung về sự bành trướng của Iran.

Tin mới