mask

Israel phản bác thông tin việc Tổng thống Mỹ ra lệnh sát hại ông Assad

(Baonghean.vn) - Ngày 5/9, trước thông tin của một cuốn sách, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz khẳng định, ông không hề biết về việc đồng minh thân cận của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump, từng ra lệnh sát hại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Nhà báo Woodward và cuốn sách về Trump sắp xuất bản. Ảnh: AP
Nhà báo Woodward và cuốn sách về Trump sắp xuất bản. Ảnh: AP

Cuốn sách sắp được phát hành của phóng viên Bob Woodward, nhà báo huyền thoại từng viết loạt bài về bê bối Watergate, có nhan đề “Nỗi sợ hãi: Trump tại Nhà Trắng”, tiết lộ Tổng thống Trump từng nói với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rằng, ông muốn ám sát Tổng thống Assad, để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường Syria hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo cuốn sách, ông Mattis đã nói với Tổng thống Trump rằng, ông ấy sẽ thực hiện nhiệm vụ này, song thay vào đó là phát triển một kế hoạch triển khai một cuộc không kích có giới hạn, mà không đe dọa trực tiếp tới Tổng thống Assad.

Ngay lập tức, trên tài khoản Twitter, ông Trump cho rằng: “Những lời trích dẫn được dựng lên, đánh lừa công chúng Mỹ”. Còn ông Mattis cũng lên tiếng bác bỏ cuốn sách, và coi đây chỉ là “một thương hiệu văn học đậm chất Washington”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Tel Aviv tần số 103 FM, Bộ trưởng Tình báo Israel khẳng định: “Tôi không biết về bất kỳ chỉ thị nào như vậy. Ông ấy (Trump) cũng bác bỏ điều này. Israel không đưa ra quyết định lật đổ Tổng thống Assad”.

Ông Katz cho rằng, Israel không thấy phương án thay thế Tổng thống Assad nào khả thi trong số các nhóm phiến quân Syria.

Quan chức này nêu rõ: “Dĩ nhiên hành động của ông Assad là khủng khiếp, và chúng tôi luôn chỉ trích mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng, phe phản đối ông ấy, IS chẳng hạn, cũng không hề tốt đẹp hơn. Chúng tôi chỉ quan tâm tới việc bảo vệ lợi ích của chúng tôi”.

Theo tờ Washington Post, để viết cuốn sách trên, nhà báo Woodward đã nói chuyện với các trợ lý hàng đầu và các “nhân vật tay trong” khác. Washington Post cũng đã đăng tải các trích dẫn của cuốn sách này hôm 4/9./.

Tin mới