mask

Israel: Phóng viên Mỹ bị bắt vì nghi ngờ thuộc nhóm "người Palestine kích động"

(Baonghean.vn) - Ngày 16/2, các nhà chức trách Israel đã tiến hành tạm giam Trưởng đại diện tờ Washington Post và đồng nghiệp tại Jerusalem khi họ đang tác nghiệp ở cửa ngõ thành phố. 

Theo Hiệp hội báo chí nước ngoài, các phóng viên tờ Washington Post đang phỏng vấn một số học sinh trung học tại Cổng Damascus thì bị cảnh sát Israel vây bắt. "Cảnh sát Israel yêu cầu 2 nhà báo xuất trình thẻ căn cước hoặc giấy tờ tùy thân," Hiệp hội báo chí nước ngoài cho biết.

Trưởng đại diện Washington Post tại Israel William Booth (phải) và phóng viên Sufian Taha (giữa) bị bắt giữ ở Jerusalem ngày 16/2. Ảnh: NYTimes
Trưởng đại diện Washington Post tại Israel William Booth (phải) và phóng viên Sufian Taha (giữa) bị bắt giữ ở Jerusalem ngày 16/2. Ảnh: NYTimes

"Mặc dù đã trình thẻ Văn phòng báo chí chính phủ và chứng minh rằng họ đang thực hiện 1 bài phỏng vấn cho tờ Washington Post, các nhà báo vẫn bị đưa đến một đồn cảnh sát gần đó và giam giữ trong khoảng 40 phút vì bị nghi ngờ thuộc nhóm “những người Palestine kích động”."

Micky Rosenfeld, đại diện phía cảnh sát Israel cho biết các biện pháp an ninh đang được siết chặt xung quanh Cổng Damascus, nơi người Palestine đã thực hiện nhiều vụ tấn công và nổ súng trong 4 tháng qua khiến ít nhất 27 người Israel, 1 sinh viên người Mỹ và 1 người Palestine thiệt mạng. Khoảng 160 người Palestine, hầu hết là những kẻ tấn công, đã bị bắn hạ bởi lực lượng an ninh Israel.

Kris Coratti, phát ngôn viên của The Washington Post, bày tỏ sự quan ngại trước việc các phóng viên của tờ báo bị bắt giữ khi đang tác nghiệp.  

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ yêu cầu phía cảnh sát Israel đưa ra lời giải thích. "Đây là một sự cố đáng tiếc. Ông William Booth (trưởng đại diện tờ báo) là một phóng viên kỳ cựu cho The Post, đã từng là trưởng đại diện của văn phòng tại thành phố Mexico, Miami và Los Angeles."

Ông Nitzan Chen, người đứng đầu Văn phòng báo chí Chính phủ Israel cho rằng vụ việc này "là kết quả của một sự hiểu lầm đáng tiếc."

"Tự do báo chí là một giá trị tối cao trong nền dân chủ của Israel. Chúng tôi đang làm hết sức mình để tạo môi trường tác nghiệp tự do, không áp lực cho báo chí nước ngoài. Chúng tôi kêu gọi các lực lượng an ninh và các nhà báo hoạt động với sự kiềm chế, tránh đối đầu trong thời kỳ căng thẳng."

Các báo cáo gần đây của tổ chức nghiên cứu Freedom House nói rằng Israel "ưu tiên đa dạng phương tiện truyền thông, trong đó tự do báo chí được tôn trọng", nhưng các quan chức chính phủ Israel thường xuyên hứng chịu nhiều phê phán của các nhà báo nước ngoài.

Cũng trong ngày 16/2, một hãng thông tấn chính thức của Bahrain cho biết lực lượng an ninh Israel đã trả tự do cho 4 nhà báo Mỹ bị tạm giam 2 ngày trước đó với cáo buộc có "hành vi phá hoại và bạo loạn", "sử dụng phương tiện làm cản trở giao thông và tham gia các cuộc họp trái pháp luật”.

Thanh Hiền

(Theo NYTimes)

Tin mới