mask

Israel: Tăng Merkava IVM tốt nhất thế giới

Theo Army Recognition, không phải T-90 của Nga mà Merkava IVM mới xứng đáng là dòng tăng tốt nhất thế giới nhờ trang bị tối tân.

Nguồn tin này cho biết, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tấn công khủng bố tại Syria,mỗi khi nhắc đến dòng tăng mạnh mẽ nhất thế giới, nhiều người chắc hẳn ngay lập tức nghĩ tới dòng tăng T-90 của Nga. Một chiếc xe tăng có hệ thống giáp bảo vệ đa lớp, hỏa lực mạnh, cơ động cực cao.

Nhưng theo Army Recognition, tăng Merkava Mark IVM của Quân đội Israel mới xứng đáng đứng ở ngôi đầu. Theo thông tin được công khai, Merkava Mark IVM là phiên bản mới của Merkava Mk4 là thế hệ thứ 4 của dòng tăng chủ lực hiện đại nhất Israel Merkava được phát triển và đưa vào sử dụng từ cuối những năm 1970.

Israel: Tăng Merkava IVM tốt nhất thế giới ảnh 1
Tăng Merkava Mk4.

Điểm đặc biệt của Merkava Mark IVM là chúng được thiết kế giáp theo kiểu module cho phép thay thế các module bị bắn hỏng một cách nhanh nhất. Các module này là loại giáp composite lõi thép có khả năng kháng cự đạn xuyên giáp từ pháo tăng, tên lửa chống tăng, súng chống tăng. Các module giáp phủ kín toàn thân xe, tháp pháo ở mọi góc đem lại khả năng bảo vệ tuyệt vời.

Ngoài ra, việc bố trí động cơ nằm ở mặt trước giúp đỡ đạn cho tổ lái trong trường hợp giáp trước của xe bị xuyên thủng. Bản thân Merkava cũng có các cửa thoát hiểm ở gầm và đuôi xe cho phép tổ lái thoát ly không cần lộ mình trước hỏa lực của đối phương trong trường hợp xe bị trúng đạn.

Merkava lần đầu xung trận trong cuộc chiến Lebanon 2006 cùng các thế hệ 2 Mk 2 và 3 Mk 3. Trong cuộc chiến này, tổng cộng có khoảng 50 chiếc Merkava bị trúng đạn gây thiệt hại, 21 chiếc bị bắn xuyên giáp (15 vì tên lửa và 6 vì mìn chống tăng). Trong số đó, đã ghi nhận 5-6 chiếc Mk 4 bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng Kornet của Nga.

Mặc dù hứng chịu thất bại đau đớn, nhưng người Israel nhanh chóng nghiên cứu phát triển hoàn thiện lớp giáp bảo vệ tốt nhất cho Merkava Mark IVM với hệ thống phòng vệ chủ động Trophy chuyên chống lại tên lửa chống tăng.

Kể từ khi trang bị hệ thống phòng vệ mới cho đến cuộc xung đột vào ngày 1/3/2011, xe tăng Merkava đã chứng minh rằng mình là "pháo đài bất khả xâm phạm" - hệ thống Trophy đã đánh chặn được tên lửa chống tăng Kornet của Hamas.

Tiếp đó, trong chiến dịch quân sự năm 2014 với lực lượng Hamas, xe tăng Merkava Mk 4 với Trophy đánh chặn nhiều đợt tấn công bằng tên lửa chống tăng Kornet, Metis-M và cả súng chống tăng RPG-29 - đều là vũ khí diệt tăng mạnh nhất thế giới hiện nay.

Bên cạnh giáp bảo vệ, hỏa lực của xe tăng Merkava Mark IVM cũng ngang ngửa T-90 với pháo nòng trơn 120mm có thể bắn ra những viên đạn với sơ tốc cực cao và đặc biệt cũng bắn được tên lửa chống tăng qua nòng. Hệ thống điều khiển hỏa lực bí ẩn giúp Merkava Mark IVM có thể bắn hạ cả trực thăng bằng đạn pháo thông thường với độ chính xác cực cao.

Tốc độ bắn của Merkava Mark IVM cũng rất nhanh với kiểu nạp đạn theo băng 10 viên (dạng nạp đạn tự động). Tuy thời gian tái nạp lại một băng hơi lâu, nhưng với 10 viên được bắn với tốc độ rất cao thì không kẻ thù nào sống nổi.

Tuy có trọng lượng rất lớn nhưng xe tăng Merkava Mk 4 không vì thế mà kém cơ động, nó được trang bị động cơ diesel công suất 1.500 mã lực cùng hộp số tự động 5 cấp cho tốc độ tối đa đến 64km/h. Trong khi đó, công suất của T-90 bị cho là khiêm tốn hơn hẳn.

Tin mới