Israel thử nghiệm vũ khí 'vi khuẩn' mới

Các nhà khoa học của Israel tại Đại học Hebrew ở Jerusalem đã phát triển một loại “vũ khí vi khuẩn” có khả năng phát hiện bom mìn dưới lòng đất.

Các nhà khoa học của Israel tại Đại học Hebrew ở Jerusalem đã phát triển một loại “vũ khí vi khuẩn” mới, theo các nhà khoa học loại vũ khí này có thể trở thành cuộc cách mạng trong việc rà phá bom mìn.

Hệ thống này sử dụng kết hợp máy quét laser và loại vi khuẩn đặc biệt có thể phát quang.

Máy bay không người lái sẽ được trang bị hệ thống laser cùng với loại vi khuẩn đặc biệt cho phép phát hiện bom mìn và các đầu đạn của địch.

Theo nguồn tin từ tạp chí Nature Biotechnology, các nhà nghiên cứu của Israel đã nghiên cứu thành công việc sử dụng loại vi khuẩn đặc biệt để xác định vị trí mìn ở sâu dưới đất và các đầu đạn chưa phát nổ.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công với loại vi khuẩn đặc biệt này khi cho chúng tiếp xúc với thuốc nổ, sau đó dưới sự tác động của tia laser những vi khuẩn này bắt đầu phát sáng. Sự thành công này cho phép sử dụng để phát hiện các đầu đạn từ xa.

Trong quá trình thử nghiệm loại vi khuẩn này, chúng được phát tán ra môi trường trên một khu vực được bố trí một số loại mìn sát thương khác nhau. Sau đó dưới tác dụng của máy quét laser, loại vi khuẩn đặc biệt này đã tìm thấy tất cả các loại mìn trên một khu vực diện tích nhất định. Điều này cho chúng ta thấy rằng, khả năng làm việc của chúng đạt hiệu quả cao.

Theo như người đứng đầu của chương trình, ông Shimshon Belkin cho biết cần phải nâng cao hơn nữa độ nhạy cảm của cảm biến “vi khuẩn” và đặc biệt làm cho chúng nhỏ gọn hơn nữa.

Theo kế hoạch hệ thống sẽ được lắp đặt trên các máy bay không người lái (UAV), khi được trang bị hệ thống vũ khí này chúng có thể hoạt động quét các bãi mìn trên khu vực rộng lớn.

Tuy nhiên hiện tại những thông tin về hệ thống này vẫn chưa được công bố đầy đủ. Ví dụ như chúng ta chưa biết cách nào để xác định được cường độ hay khả năng phát tán các vi khuẩn hoặc chúng có gây nguy hiểm cho con người hay không...?

Được biết mỗi năm, số lượng nạn nhân do mìn sát thương gây ra không hề nhỏ lên đến hàng chục ngàn người trên thế giới và hầu hết trong số họ là thường dân.

Người ta tin rằng trên bề mặt của Trái đất vẫn nằm rải rác khoảng 100 triệu quả mìn chưa được tìm thấy, vì vậy phát minh này của các nhà khoa học Israel ngoài có ý nghĩa trong lĩnh vực quân sự còn mang giá trị nhân đạo cao cả.

Ngoài ra sự xuất hiện của hệ thống này sẽ giúp cho lực lượng công binh các nước trên thế giới giải quyết nhanh gọn và hiệu quả công việc của mình. Bởi vì lực lượng công binh của các nước trong đó có Việt Nam đã và đang gặp không ít khó khăn, nguy hiểm trong việc rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh.

Theo Baodatviet

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới