Israel tung “thần sấm” F-35 khuấy đảo Trung Đông

Ngày 22/5, người đứng đầu không quân Israel, Thiếu tướng Amikam Norkin tuyên bố Israel là quốc gia đầu tiên sử dụng máy bay tàng hình đa năng F-35 do Mỹ sản xuất trong chiến đấu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố đã sử dụng F-35.

Trên tài khoản Twitter chính thức của quân đội Israel, Thiếu tướng Norkin nói: "Chúng tôi đã điều khiển F-35 bay trên toàn khu vực Trung Đông và từng thực hiện hoạt động tấn công trên 2 mặt trận khác nhau".

Trước đó phát biểu với lãnh đạo lực lượng không quân 20 nước, Thiếu tướng Amikam Norkin cũng cho biết Israel đang triển khai máy bay F-35 trên khắp khu vực Trung Đông và đã 2 lần tiến hành tấn công tại 2 mặt trận khác nhau. Ông Norkin cũng cho trình chiếu hình ảnh một máy bay F-35 thuộc không quân Israel bay trên thủ đô Beirut của Liban.

Thần sấm F-35.

F-35 là loại máy bay tối tân do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Được trang bị công nghệ tàng hình giúp qua mặt các hệ thống ra-đa giám sát hiện đại nhất, F-35 được cho là đủ khả năng để vượt qua các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại.

Israel là nước đầu tiên bên ngoài nước Mỹ mua lại chiếc F-35. Vào tháng 12.2016, Israel đã nhận được hai chiếc máy bay đầu tiên trong số 50 chiếc. Đến nay đã có ít nhất 9 chiếc F-35 được giao cho Israel.

Lô F-35 đầu tiên được Anh mua sẽ đến căn cứ RAF ở Norfolk vào tháng tới. Anh đang nhắm tới việc mua 48 chiếc máy bay tiên tiến vào năm 2025.

Theo Duy Anh

danviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới