mask

Ít hy vọng về cuộc gặp thượng đỉnh có ý nghĩa giữa lãnh đạo Nga-Mỹ tại Paris

(Baonghean.vn) - Ngày 12/11, ông Fyodor Lukyanov, tổng biên tập của tờ Các vấn đề Toàn cầu (Nga) nhận định, buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại thủ đô Paris (Pháp) chỉ là sự kiện mang tính nghi thức ngoại giao, do đó không tạo nền tảng đối thoại giữa các lãnh đạo thế giới.
Lãnh đạo các nước lớn cùng phu nhân tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại thủ đô Paris (Pháp). Ảnh: AP
Lãnh đạo các nước lớn cùng phu nhân tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại thủ đô Paris (Pháp). Ảnh: AP

Ông Lukyanov, cũng là Giám đốc nghiên cứu Quỹ phát triển và hỗ trợ thuộc Câu lạc bộ thảo luận Valdai, nêu rõ: "Bởi đây là một sự kiện xã hội, không một cuộc gặp có ý nghĩa nào có khả năng diễn ra.

 Theo quan điểm của tôi, không một ai đặt hy vọng vào cuộc gặp này, trừ các nhà phân tích quá hăng hái tại một số hãng truyền thông. Đây là một lễ kỷ niệm hoàn toàn mang tính nghi thức ngoại giao nhằm trao cơ hội trước hết cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu. Ông ấy đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài phát biểu, kể cả việc sắp xếp Diễn đàn Hòa bình Paris song song với buổi lể tưởng niệm". 

Đề cập tới vai trò của truyền thông, vốn đã làm dấy lên hy vọng về cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo thế giới bên lề sự kiện Paris mà không có lý do gì cụ thể, ông Lukyanov cho rằng "một điều trớ trêu ở đây là truyền thông mô tả một cái bắt tay và một cuộc trao đổi chỉ kéo dài 30 giây trên đường tới bàn hội nghị như thể một cuộc gặp thực sự, và nếu như vậy thì mọi người đều có cuộc gặp với bất kỳ ai khác".

 Chuyên gia này chỉ ra rằng: "Rõ ràng không hề có cơ hội (tiến hành các cuộc đối thoại nghiêm túc). Đây là ví dụ nữa chứng minh thực tế và suy nghĩ là hai thứ hoàn toàn khác nhau".

Tin mới