mask

KBS: Mỹ trả 5 triệu USD thông tin về Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình KBS của Hàn Quốc đưa tin, Mỹ sẽ trả tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp xác định việc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt.
Người dân thành phố Bình Nhưỡng đứng đợi ở bến xe. Ảnh: AP
Người dân thành phố Bình Nhưỡng đứng đợi ở bến xe. Ảnh: AP

Theo KBS, số tiền này được ghi rõ trên trang web thuộc chương trình của Bộ Ngoại giao Mỹ mang tên Rewards for Justice (tạm dịch: “Phần thưởng dành cho công lý”). Số tiền này bao gồm thanh toán phí cho thông tin, trong đó có cả những thông tin giúp bắt giữ những kẻ khủng bố bị nghi ngờ.

Liên quan tới Triều Tiên, Mỹ muốn có trong tay dữ liệu về việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ và than đá, công việc của các công dân Triều Tiên ở nước ngoài, hành động vi phạm các lệnh cấm thương mại, cũng như bán vũ khí và nhập khẩu hàng xa xỉ. Ngoài ra còn có thể nhận tiền thưởng nếu cung cấp thông tin về tội phạm mạng được thực hiện theo lệnh của Bình Nhưỡng.

Liên hợp quốc từ lâu đã nghi ngờ rằng Triều Tiên vận chuyển quá tải hàng hóa trên biển để lách luật trừng phạt. Vào tháng 3 năm ngoái, có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng chiến thuật của “Kỷ nguyên hải tặc” bằng cách bơm dầu từ tàu chở dầu này sang tàu chở dầu khác, giả mạo dữ liệu định vị địa lý của tàu và thay đổi định danh tàu ở giữa tuyến.

Tin mới