mask

Kẻ cầm đầu truy sát nhà báo tại Thái Nguyên lãnh 12 tháng tù

Bức xúc vì cha mình xuất hiện trong một phóng sự khai thác vàng trái phép, Huy rủ đồng bọn cầm búa, dao truy sát nhà báo thực hiện phóng sự đó cho bõ tức.

Chiều 30-6, sau gần một ngày xét xử, TAND TP Thái Nguyên quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Huy (24 tuổi) 12 tháng tù, Dương Nghĩa Hậu (22 tuổi, cùng trú Thái Nguyên) 9 tháng 15 ngày tù và Chu Văn Thế (24 tuổi, quê Tuyên Quang) 9 tháng 16 ngày tù, cùng về tội cố ý gây thương tích.

Phạm Anh Huy (giữa) cùng hai đồng phạm tại tòa
Phạm Anh Huy (giữa) cùng hai đồng phạm tại tòa

Ba bị cáo trên chính là các thủ phạm trong vụ truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang (45 tuổi, Phó Trưởng ban Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên) gây chấn động dư luận vào hồi tháng 9-2015 vừa qua.

Tại tòa, Huy cho biết dù chưa xem qua phóng sự của nhà báo Ngọc Quang về việc khai thác vàng trái phép nhưng vì nghe hàng xóm, họ hàng dị nghị về cha mình nên Huy rất bức xúc, liền rủ Hậu và Thế đi đánh anh Quang cho bõ tức. Sau khi gây án, do không biết việc cơ quan điều tra khởi tố và phát lệnh truy nã mình nên bị cáo vào Nghệ An để xin việc. Trong thời gian này, bị cáo đã vào trại tâm thần ở Nghệ An để điều trị.

Tuy nhiên, khi chủ tọa đặt vấn đề bản kết luận giám định cho thấy trước, trong thời điểm gây án, Huy không có triệu chứng tâm thần, bị cáo thừa nhận kết quả giám định và cho biết bản thân cũng chưa có bệnh án nào về bệnh tâm thần.

Trong khi đó, hai bị cáo còn lại tỏ ra khá quanh co khi trả lời các câu hỏi của HĐXX. Ban đầu, bị cáo Thế khai không biết việc được rủ đi truy sát nhà báo, mà chỉ đi theo vì “Huy có việc cần nhờ”. Thế nhưng khi vụ chủ tọa gay gắt, bị cáo này lại thay đổi lời khai và cho biết có nghe Huy nói là đi đe dọa anh Quang nhưng không nghĩ là sẽ cầm dao chém. Còn Hậu, bị cáo này biện bạch rằng khi Huy dùng búa đập vào cửa kính và bị chảy máu, cứ tưởng đồng bọn bị đánh nên cầm dao chạy đến tấn công anh Quang.

Về phần mình, nhà báo Ngọc Quang cho biết giữa anh và các nghi phạm không hề có mâu thuẫn gì. Phóng sự về khai thác khoáng sản trái phép là do anh được cơ quan phân công đi cùng đoàn kiểm tra, trong đó có một đoạn phỏng vấn ngắn cha của Huy. Sau bài phóng sự, không có ai liên hệ với anh phản ánh gì, tuy nhiên trước khi bị chém một tuần, cổng nhà anh bất ngờ bị đốt cháy. 

Mặc dù là bị hại nhưng kết thúc phần tranh luận, nhà báo Ngọc Quang cũng đề nghị HĐXX xem xét hình phạt đối với các bị cáo vì họ còn rất trẻ, khá thành khẩn trong quá trình xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, do bức xúc nhà báo Ngọc Quang có bài phóng sự về khai thác khoáng sản trái phép, trong đó có phỏng vấn cha của mình, Phạm Anh Huy đã có ý định đánh dằn mặt anh Quang cho bõ tức nên rủ Hậu và Thế cùng tham gia.

Ngày 6-9-2015, nhà báo Ngọc Quang cùng vợ đang ngồi trong ô tô đi đến nơi làm việc thì bị ba nghi phạm trên đi xe máy đuổi theo rồi chặn lại.

Huy cùng Hậu dùng búa, dao đập cửa ô tô bên ghế lái và chém tới tấp vào người anh Nguyễn Ngọc Quang. Nhà báo này nhanh chóng mở cửa xe cùng vợ chạy vào nhà người dân gần đó để tránh truy sát.

Hai nghi phạm tiếp tục cầm dao đuổi theo một đoạn đường ngắn nhưng không kịp nên quay lại, lên xe máy bỏ trốn khỏi hiện trường. Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang phải nhập viện do đa chấn thương, tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 9%.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ Hậu và Thế. Bốn tháng sau đó, Phạm Anh Huy bị bắt giữ khi đang ở tại một bệnh viện tâm thần.

Theo PLO

Tin mới