mask

Kế hoạch bắt giữ ông chủ mỏ đá kiêm đại lý thuốc nổ

(Baonghean.vn)- Là chủ mỏ đá nhưng ông Thành kiêm luôn nghề buôn thuốc nổ.

» Lén lút mua 34kg thuốc nổ để khai thác đá trái phép

Ngày 26/10, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) đã bàn giao Trần Văn Thành (xóm Đà Sơn, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ) cho cơ quan ANĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ 34kg thuốc nổ. 

Trước đó, qua công tác trinh sát, phòng PC49 nhận được tin báo tại mỏ đá Lèn Rỏi (xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ) có một chủ mỏ là người địa phương thường xuyên sử dụng vật liệu nổ trái phép để khai thác đá. Qua điều tra, các trinh sát xác định, ông Trần Văn Thành người ở địa phương là chủ mỏ đá nói trên. 

Ông Trần Văn Thành và số tang vật là 34kg thuốc nổ. Ảnh: Hải Châu
Ông Trần Văn Thành và số tang vật là 34kg thuốc nổ. Ảnh: Hải Châu

Ông Thành lâu nay không những khai thác đá mà còn sử dụng thuốc nổ trái phép nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không hay biết. Để bắt quả tang, Phòng PC49 xác lập chuyên án 117N. Các trinh sát phát hiện ông Thành thường quan hệ với một số đối tượng ở địa phương khác để mua bán hàng cấm. 

Thậm chí, có hôm ông Thành đi xe máy sang tận huyện Nghĩa Đàn, tìm mua vật liệu nổ. Mỗi lần mua hàng cấm, các đối tượng trên thường hẹn gặp nhau tại khu vực đồi núi, xa dân cư vào ban đêm. 

Đêm 23/10, các trinh sát phát hiện ông Thành chuẩn bao tải xác rắn, tiền mặt, rồi vội vã đi xe máy ra khỏi nhà. Nhận định ông Thành đi mua vật liệu nổ trái phép, Ban chuyên án quyết bắt quả tang nhưng đề phòng sự manh động liều lĩnh của đối tượng. 

Ngay trong đêm, theo chỉ đạo của Ban chuyên án, 2 mũi trinh sát được mật phục tại 2 điểm để theo dõi hành vi của ông Trần Văn Thành. Mũi trinh sát thứ nhất có nhiệm vụ mật phục tại mỏ đá Lèn Rỏi (cánh nhà ông Thành 500m); mũi trinh sát còn có nhiệm vụ mật phục tại khu vực nhà vợ chồng ông Thành. 

"Theo kế hoạch, khi phát hiện ông Thành vận chuyển hàng cấm, các tổ trinh sát phải chủ động trong việc phối hợp hành động, nhưng hết sức bí mật. Bởi chỉ nghe tiếng động lạ thì đối tượng sẵn sàng vất hàng cấm trốn thoát", Trung tá Trần Minh Sơn - Phó trưởng phòng PC49 cho biết.

Bao tải đựng thuốc nổ được ông Thành cất chung với các bao tải ngô, lúa. Ảnh: Hải Châu
Bao tải đựng thuốc nổ được ông Thành cất chung với các bao tải ngô, lúa. Ảnh: Hải Châu

Sau gần một đêm mật phục, khoảng 4h30 sáng 24/10, các trinh sát phát hiện một người đi xe máy trên con đường đồi núi heo hút và người đi trên xe máy là ông Thành. Khi các trinh sát áp sát gần 100m để bắt quả tang đối tượng thì ông Thành không đi thẳng lên mỏ đá mà rẽ vào đường tắt về nhà riêng nên kế hoạch bắt giữ thay đổi. 

Khi ông Thành vác bao tải vào nhà, rồi, dùng các bao tải đựng ngô, lúa vây chắn xung quanh, các trinh sát quyết định chuyển phương án kiểm tra hành chính, bắt giữ đối tượng. Khoảng 8h30 phút cùng ngày, khi ông Thành đang ở mỏ đá thì có một người nam giới đến đặt vấn đề được làm công nhân. 

Ông Thành dẫn vị khách về nhà. Khi ông Thành đang tiếp vị khách thì các trinh sát phối hợp với Công an huyện Tân Kỳ, Công an xã Nghĩa Phúc xuất hiện, tiến hành kiểm tra hành chính. 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện tại gian nhà ngang có một số bì xác rắn chứa ngô, lúa, trong có một bao màu xanh để ở giữa. Bên trong bao tải màu xanh có 1 túi nilon chứa 25 kíp nổ điện và 17 túi nilon, mỗi túi chứa 10 thỏi thuốc nổ màu nâu, tổng cộng 34kg. 

Đấu tranh tại chỗ, ông Thành khai số hàng cấm trên mua trôi nổi trên thị trường. Để điều tra, làm rõ, tổ công tác đưa ông Trần Văn Thành và toàn bộ số hàng cấm trên về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Lèn Rỏi, nơi ông Thành khai thác đá trái phép. Ảnh: Hải Châu
Lèn Rỏi, nơi ông Thành khai thác đá trái phép. Ảnh: Hải Châu

Tại cơ quan điều tra, ông Thành khai nhận, để phục vụ cho việc khai đá trái phép, ông Thành đi xe máy sang huyện Nghĩa Đàn gặp một đối tượng nam giới (không rõ quê quán) mua 34kg vật liệu nổ, giá 150.000đ/1kg và 25 kíp nổ, giá 15.000 đ/1 kíp. 

Ngày 25/10, Phòng PC49 đã bàn giao ông Trần Văn Thành và toàn bộ tang vật vụ án cho Cơ quan ANĐT để tiếp tục điều tra, mở rộng theo thẩm quyền. Sau 1 ngày đấu tranh, Phòng An ninh điều tra Công an Nghệ An bắt tiếp một đối tượng liên quan đến vụ án mua bán vật liệu nổ trái phái của ông Trần Văn Thành. 

Vụ án đang tiếp tục mở rộng, điều tra.

                                                 Hải Châu

Tin mới