mask

Kế hoạch chối tội của nghi phạm giết chủ vườn cà phê

Dùng xà beng giết chủ vườn cà phê cướp tài sản, Đặng Văn Luyến tỏ ra đau xót trước cái chết của nạn nhân để tránh bị nghi ngờ, song bị cảnh sát lật tẩy.

Nhiều năm nay, ông Bùi Văn Thăng (62 tuổi) thường ở lại căn chòi nhỏ ven hồ Đăk Long Thượng (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) để trông coi vườn cà phê của gia đình. Sáng 8/1, trưởng thôn không thấy ông đến nơi tập trung tiêm vaccine Covid-19 như đã đăng ký, bèn đến tìm hiểu.

Trước cửa căn chòi là đôi dép của ông Thăng, cán bộ thôn nghĩ ông còn ngủ, gọi nhiều lần nhưng không ai lên tiếng. Vòng ra phía sau tìm kiếm, người này phát hiện thi thể chủ vườn cà phê với nhiều vết thương nằm khuất trong bụi cây ven hồ.

Theo chính quyền địa phương, ông Thăng là người hiền lành, không có mâu thuẫn với ai. Việc ông bị sát hại khiến nhiều người bàn tán, không khỏi bất ngờ.

Khám nghiệm hiện trường, Công an Lâm Đồng phát hiện có dấu hiệu bị lục lọi nên nhận định đây là vụ giết người, cướp tài sản. Nhiều người có tiền án, tiền sự và thanh niên bất hảo trên địa bàn bị đưa vào diện tình nghi; các mối quan hệ của nạn nhân cũng được rà soát.

Kế hoạch chối tội của nghi phạm giết chủ vườn cà phê ảnh 1
Căn chòi bên hồ nước - nơi xảy ra vụ án mạng. Ảnh: Hoài Thanh

"Thực tế những dấu vết để lại hiện trường rất mơ hồ, gây khó khăn trong việc xác định hung thủ là ai", một điều tra viên nói và cho biết nạn nhân mang các vết thương cho thấy bị tấn công với một lực rất mạnh từ phía sau đầu, vai, gáy, gây xuất huyết tụ máu não dẫn đến tử vong.

Xâu chuỗi những thông tin có được, các điều tra viên nhận định hung thủ có thể là người quen nên nạn nhân nên không đề phòng; chiều cao nghi phạm bằng hoặc hơn nạn nhân... Từ hàng chục người thuộc diện nghi vấn, Đặng Văn Luyến (42 tuổi, quê Kiên Giang) - ngụ gần nhà nạn nhân, nổi lên với nhiều nghi vấn.

Luyến sống một mình, được hai chủ homestay thuê chăm sóc vườn với mức lương 12 triệu đồng một tháng. Quá trình xác minh cho thấy Luyến có mối quan hệ tình ái phức tạp, nghiện lô đề, cũng là người thường qua chòi ông Thăng chơi nên nắm rõ các sinh hoạt của nạn nhân.

Bị mời làm việc, Luyến tỏ ra đau xót trước cái chết của người hàng xóm và khẳng định mình không liên quan. Anh ta nói đã 2 ngày qua không gặp ông Thăng, bản thân làm nhiều việc trong thời gian nạn nhân bị giết... Tuy nhiên, các điều tra viên phát hiện hắn lộ nhiều bất nhất, mâu thuẫn.

Kế hoạch chối tội của nghi phạm giết chủ vườn cà phê ảnh 2
Nguyễn Văn Luyến tại cơ quan cảnh sát điều tra. Ảnh: Hoài Thanh

"Cùng với việc đấu tranh tâm lý tội phạm, chúng tôi phân tích các chứng cứ thu thập được tại hiện trường và nơi ở của Luyến, buộc anh ta phải thừa nhận hành vi sau 72 giờ gây án", điều tra viên cho biết.

Luyến khai, biết không Thăng mới bán cà phê có tiền nên sáng 8/1 sang hỏi mượn. Nhưng khi gặp mặt hắn nảy sinh ý định giết ông để cướp tài sản. Nhân lúc nạn nhân không để ý, từ phía sau hắn lấy xà beng đánh liên tiếp nhiều cái vào phần trọng yếu.

Luyến giấu thi thể ông Thăng vào bụi cây, vứt hung khí xuống hồ rồi quay lại chòi lục lấy bóp tiền và điện thoại của nạn nhân. Số tiền cướp được, Luyến đem đi mua xe máy và ăn chơi với bạn gái.

Hiện, Luyến bị điều tra về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Tin mới