Kế hoạch trả thù tàn độc của 'đại bàng' trại giam

Bị nhắc nhở vì vô kỷ luật, nửa đêm tỉnh dậy Minh thấy hai bạn tù ngủ say nên cầm dao đâm liên tiếp.

Suốt phiên xử tại TAND Hà Tĩnh cách đây hơn một tuần, Minh mặt lạnh lùng, liên tục tỏ thái độ bất cần. Giờ giải lao hay nghị án, khi người nhà lại hỏi thăm, anh ta cũng không nói một câu, cúi gằm mặt xuống đất, thi thoảng liếc nhìn người nhà bị hại với vẻ thù tức.

Nguyễn Ngọc Minh năm nay 43 tuổi, thi hành án tại trại giam Xuân Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào năm 2013 với hai tội Cướp giật tài sản và Mua bán trái phép chất ma túy. Đã luống tuổi, song Minh chưa lập gia đình, sống cuộc đời giang hồ với những thành phần bất hảo.

Tại trại giam Xuân Hà, trong mỗi buồng giam đều có một phạm nhân được phân công làm tổ trưởng. Ở buồng của Minh, nhiệm vụ này được giao cho phạm nhân Đoàn Văn Nhân. Nhiều lần bị tổ trưởng nhắc nhở khi không chấp hành kỷ luật, Minh hậm hực, chửi bới lại.

Luôn tự xưng mình là "đại bàng" của trại giam, Minh hay ra oai với những người khác. Nhiều lần thấy Minh liên tục cãi nhau với tổ trưởng Nhân, phạm nhân Trần Phú Cường (46 tuổi) đứng ra can ngăn, song Minh gây sự lại với Cường, cho rằng người này "cùng một phe với Nhân", cần phải loại trừ để lấy uy.

Một ngày cuối tháng một, trong giờ ăn trưa ở trại giam, Minh lại kiếm cớ gây sự đánh nhau với Nhân và Cường. Khi bị tấn công vô cớ, hai phạm nhân hợp sức lại để chống trả. Thấy yếu thế, Minh rút lui bỏ đi. Sau lần này, Minh bị giám thị kỷ luật.

ke-hoach-tra-thu-tan-doc-cua-dai-bang-trai-giam

Bị cáo Minh tại tòa. Ảnh: Đức Hùng

Ở trại giam, Minh cho rằng mình là người có số má, đi tù nhiều lần hơn hai đàn anh, nên việc bị họ đánh trả là rất mất mặt. Từ đây, trong những lần đi cải tạo, Minh nhặt trộm vật sắc nhọn về chế tạo thành dao, giấu trong buồng giam chờ thời cơ trả thù.

Rạng sáng 6/2, Minh giả vờ dậy đi vệ sinh để dò la động tĩnh. Thấy các phạm nhân trong phòng đã ngủ say, hắn cầm dao tự chế dài 21 cm và một khúc gỗ tiến tới giường của Nhân rồi xuống tay, đâm liên tiếp vào vùng ức. Sau đó, tiếp tục "xử lý" phạm nhân Cường.

Cường tỉnh dậy giằng co và bị Minh cầm khúc gỗ đánh liên tiếp vào đầu. Nghe tiếng ồn ào, các phạm nhân cùng phòng giam đã đến can ngăn, báo cáo với giám thị. Các nạn nhân đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng, chịu thương tật 8-19%.

Tại tòa, Minh lạnh lùng biện hộ hành động này chỉ là cảnh cáo, để hai bạn tù "quy phục", nghe lời mình, chứ không có ý định giết họ.

"Bị cáo chuẩn bị dao, gậy gỗ, lần lượt đâm từng người khi họ không thể tự vệ hay phản kháng, tức là đã có một kế hoạch từ trước", đại diện HĐXX truy vấn. Nghe xong, Minh cúi đầu im lặng.

Ngồi dự tòa, đại diện gia đình bị hại nhiều lần tỏ thái độ không đồng tình trước thái độ bất cần, coi thường mạng người của bị cáo. Thấy Minh đang chịu án nặng, ban đầu họ có ý định sẽ xin nương nhẹ để còn có cơ hội làm lại, nhưng sau khi nghe những lời đối đáp của Minh, họ đề nghị xử lý nghiêm.

"Cùng là bạn tù, đáng lẽ nên động viên nhau sớm cải tạo tốt. Đã từng trượt ngã, nay lại thêm trượt dài", một người nhà bị hại nói.

Được nói lời sau cùng, Minh chùng giọng, bảo tuổi đã nhiều, nhìn bạn bè cùng trang lứa đều yên bề gia thất, mình tay không nên mất động lực phấn đấu. "Bị cáo sai rồi, mong được giảm nhẹ hình phạt để sửa chữa lỗi lầm", Minh nói.

HĐXX cho rằng bị cáo ra tay tàn nhẫn, quyết tâm phạm tội đến cùng, việc các nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn, tuyên phạt Minh 15 năm tù giam. Ngoài bản án này, Minh còn tiếp tục phải thi hành hình phạt 13 năm tù cho hai tội của bản án trước.

Nhận bản án nặng, Minh thay đổi thái độ. Anh ta lẳng lặng bước đi giữa hai hàng cảnh sát, liếc nhìn người nhà bị hại với vẻ căm giận.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới