Kế thừa thành tựu, đoàn kết, đổi mới đưa Yên Thành tiếp tục phát triển

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (phiên khai mạc thứ 2, sáng 18/5/2020). Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

- Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, đại biểu các huyện bạn. Kính thưa các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Thành qua các thời kỳ, các quý vị đại biểu.

- Kính thưa đại hội!

Được sự phân công của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, hôm nay tôi rất vui mừng cùng các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp trên cơ sở đầu tiên của tỉnh.

Toàn cảnh phiên thứ 2, Đại hội Đảng bộ huyện Yên Thành khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 -2025. Ảnh: Duy Bằng
Trích phát biểu chỉ đạo đại hội của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn. Clip: Thái Hồng

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí trong đoàn công tác, tôi nhiệt liệt chào mừng 268 đại biểu, đại diện cho các đảng viên trong toàn Đảng bộ về dự đại hội. Xin gửi tới các quý vị đại biểu cùng toàn thể đại biểu đại hội lời chào mừng và lời chúc sức khỏe chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa đại hội!

Để tiến tới đại hội hôm nay, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thành có quá trình chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các quy trình, quy định. Nhiệm kỳ qua, mặc dù tình hình chung của cả nước và địa phương gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh (đặc biệt là đại dịch Covid-19). Song, với quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành đã nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 9,5% (cao hơn bình quân của nhiệm kỳ 2010-2015)cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tích cực, chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phát triển khá. 

Công tác quy hoạch được chú trọng; hệ thống hạ tầng được củng cố, quan tâm thu hút đầu tư, các thành phần kinh tế được phát huy. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 1,86 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng 1,82 lần so với đầu nhiệm kỳ. Thu ngân sách thuộc tốp đầu của tỉnh. 

Văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ chuyển biến tích cực. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa được thực hiện tốt.

Việc phê phán, đấu tranh chống quan điểm, hành vi sai trái được chú trọng; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, chính sách đối với người có công được thực hiện ngày càng tốt hơn. Chất lượng môi trường sống; phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,92%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Duy Bằng

An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chuyển biến rõ rệt. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được quan tâm. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới, tập hợp đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia. 

Đặc biệt, với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Yên Thành đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ huyện Yên Thành đạt được là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn có hiệu quả, kịp thời của cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và của nhân dân huyện nhà.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa đại hội!

Những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua là rất lớn, quan trọng, song bên cạnh đó Yên Thành vẫn còn những mặt hạn chế, khuyết điểm cần sớm khắc phục. 

Tôi đánh giá cao tinh thần tự xem xét, kiểm điểm nghiêm túc của các đồng chí và đề nghị đại hội tiếp tục phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, phân tích, làm rõ các hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những bài học kinh nghiệm để từ đó tìm ra giải pháp khắc phục, tạo bước tiến nhanh hơn, vững chắc hơn cho huyện trong thời gian tới.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xác định rõ mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ trình đại hội là: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực; phát triển toàn diện kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; đưa Yên Thành phát triển nhanh và bền vững”. Tôi cơ bản đồng tình cao với các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong Báo cáo Chính trị. Xin lưu ý: 

Thứ nhất: Tập trung khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế nhanh, bền vững; xác định phát triển nông nghiệp là nền tảng; gắn với xây dựng mô hình tăng trưởng phù hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh.

Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; hình thành các chuỗi sản phẩm gắn xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa của địa phương.

Tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ; phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường. Tăng cường hợp tác, liên kết giữa các ngành, doanh nghiệp để sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực. Thực hiện tốt các chương trình trọng tâm, các đột phá phát triển được xác định, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. 

Thứ hai: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, các nguồn tài nguyên khác gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thứ ba: Tập trung phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ. Phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, các khu di tích lịch sử - văn hóa gắn với phát triển du lịch theo hướng văn hóa - sinh thái. Kết nối các khu du lịch vùng phụ cận, xây dựng Yên Thành trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Đoàn Chủ tịch Đại hội Đảng bộ huyện Yên Thành nhiệm kỳ 2020 -2025. Ảnh: Duy Bằng

Thứ tư: Tiếp tục đổi mới, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục; quan tâm xây dựng và củng cố hệ thống trường chuẩn Quốc gia; đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề.

Kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng cơ sở dạy nghề chất lượng, để xây dựng huyện Yên Thành trở thành địa chỉ đào tạo lao động có uy tín, cung cấp lao động cho các khu công nghiệp trong, ngoài tỉnh và cho thị trường xuất khẩu lao động.

Tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chủ động phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng con người trong giai đoạn mới; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo. 

Thứ năm: Đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân, làm tốt công tác tôn giáo, gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với lãnh đạo huyện Yên Thành về sản xuất lúa.

Kiên quyết đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Xây dựng khu vực phòng thủ và xây dựng thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân vững chắc. Phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để kéo dài, xảy ra điểm nóng, nhất là ở vùng đặc thù.

Thứ sáu: Tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ. Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của HĐND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp dân, đối thoại với nhân dân, nâng cao tính tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.

Quan tâm công tác phát triển Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới. Phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc.

Kính thưa đại hội!

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới có bản lĩnh, phẩm chất, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Đề nghị các đồng chí đại biểu dự đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm và khách quan, sáng suốt để bầu những đồng chí đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, có uy tín vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thành khóa XXVII. Đồng thời, đại hội cần lựa chọn những đồng chí xứng đáng, tiêu biểu cho trí tuệ của Đảng bộ để bầu vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ huyện Yên Thành nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Duy Bằng

Đề nghị các đại biểu trong đại hội tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, đề ra được Nghị quyết với những mục tiêu, nhiệm vụ sát thực thể hiện được tính tiến công của toàn Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Với sự quyết tâm chính trị cao tại đại hội này, tôi tin tưởng Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành sẽ phát huy truyền thống vùng đất văn hóa, hiếu học, cách mạng, kế thừa những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, tiếp tục đoàn kết, đổi mới vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XXVII, đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh nhà. 

Kính chúc toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt được nhiều thành tích, tiến bộ mới. Kính chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Nguyễn Xuân Sơn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới