mask

Kênh tiêu Bình Sơn bồi lắng gây ngập úng hàng trăm ha lúa

(Baonghean.vn) - Kênh Bình Sơn tiêu nước từ xã Quỳnh Hoa về các xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu) có chiều dài hàng chục km hiện đang bị bồi lắng, cỏ mọc um tùm gây ách tắc dòng chảy, khiến hàng trăm ha diện tích lúa có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa bão sắp tới.

Toàn xã Quỳnh Hoa có 2 hệ thống kênh tiêu chính là Bình Sơn và Nam Hà, trong đó, kênh tiêu Bình Sơn là hệ thống kênh tiêu nước cho khoảng 80 ha diện tích lúa của bà con Quỳnh Hoa. Tuy nhiên, qua nhiều năm không được cải tạo, nạo vét nên hiện giờ trong lòng kênh bị bồi lắng, cỏ, bèo mọc um tùm gây ách tắc dòng chảy.

Bèo, cây cỏ mọc tốt giữa lòng kênh.
Bèo, cây cỏ mọc tốt giữa lòng kênh.

Ông Lê Văn Lực ở xóm 3, xã Quỳnh Hoa cho biết: Gia đình trồng 6 sào lúa, những năm trước đây khi dòng kênh tiêu Bình Sơn thoát nước kịp thời nên tình hình sản xuất gặp thuận lợi. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, do lòng kênh bị bồi lắng, nước không thoát kịp nên gây ngập lụt. Vụ hè thu năm 2015, gia đình phải gieo cấy lại toàn bộ diện tích mạ do nước ngập bị hư hỏng.

Vụ hè thu năm 2015, toàn xã có trên 100 ha lúa mới gieo cấy bị nước ngập gây hư hỏng và phải bắc mạ gieo cấy lại, ảnh hưởng đến năng suất và cuộc sống của người dân. Vụ hè thu năm 2016, trước tình hình hạn hán kéo dài, địa phương đã huy động máy móc để bơm nước từ kênh tiêu vào ruộng để có nước cho bà con gieo cấy, tuy nhiên rất khó khăn vì hệ thống kênh cỏ mọc tốt, đáy kênh bị cạn nên nguồn nước chỉ cấp cho một số diện tích, còn lại phải chờ nước và bơm nước từ hệ thống kênh khác.

Xã Quỳnh Hoa huy động máy móc , con người nạo vét một số tuyến kênh đẻ đảm bảo tiêu nước tạm thời.
Hàng năm, các địa phương đã huy động máy móc, nhân lực nạo vét kênh tiêu để đảm bảo tiêu nước tạm thời.

Ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hoa cho biết: Kênh Bình Sơn chạy qua địa bàn có chiều dài khoảng 3km, hệ thống kênh này có vai trò tiêu nước cho 80 ha lúa trên địa bàn. Không chỉ tiêu nước, vào mùa nắng hạn, kênh Bình Sơn là nơi cấp nước cho người dân sản xuất. Tuy nhiên do lâu năm không được nạo vét, cải tạo nên hiện lòng kênh bị bồi lắng, dòng chảy bị cản trở. Để khắc phục tình trạng trên, địa phương huy động cán bộ, người dân tham gia làm giao thông thủy lợi nội đồng nhưng do bèo, cỏ quá tốt, kinh phí thuê máy múc tốn kém nên địa phương chỉ triển khai làm những nơi trọng yếu để tiêu nước cũng như cấp nước tạm thời cho sản xuất.

Cùng chung hệ thống kênh tiêu Bình Sơn, do nằm ở khu vực giữa lòng kênh nên vào mùa mưa lũ, nguồn nước chảy từ nơi khác về đến địa bàn xã Quỳnh Hậu bị ứ đọng, nước trong ruộng không tiêu ra ngoài kênh được nên gây ngập cục bộ.

Ông Hồ Văn Mai- Giám đốc HTX Phú Thành cho biết: Địa phương có khoảng 60 ha lúa nằm ở khu vực có kênh tiêu Bình Sơn chạy qua. Do đáy lòng kênh tiêu cạn, bèo mọc um tùm nên việc tiêu nước khi mưa lũ về rất khó khăn. Vụ hè thu năm 2015, sau khi bà con gieo cấy xong thì gặp trận mưa to khiến nguồn nước bị ứ đọng cùng với nguồn nước ở xã Quỳnh Hoa dồn nén về càng gây ngập nặng, nước không tiêu thoát được.

Việt Hùng

Tin mới