Kết nạp đảng trong nhà trường: Hành trang để trở thành công dân tốt

(Baonghean.vn) -  Đảng bộ huyện Thanh Chương có nhiều giải pháp trong bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Đặc biệt nhiều trường học trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo hành trang cho học sinh trở thành công dân tốt.

Nguyễn Ngô Kiều Trang học sinh lớp 12 A Trường THPT Thanh Chương 1 vừa học xong chương trình THPT cùng 16 bạn học sinh lớp 12 khác của trường đang đón nhận niềm vui đặc biệt: được đứng vào hàng ngũ của đảng, trở thành trong một trong những đảng viên trẻ nhất của Đảng bộ trường. Được biết Trang là cán bộ lớp, liên tục là HSG toàn diện, tích cực gương mẫu.

Chia sẻ của tân Đảng viên Ngô Kiều Trang:

Vào những ngày cuối của năm học, Nguyễn Ly học sinh lớp 12C trường THPT Thanh Chương 3 cũng đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của đảng. Điều đặc biệt của người đảng viên trẻ này là có gia cảnh nghèo khó nhưng đã vươn lên. Em làm Bí thư chi đoàn, lớp trưởng 12C, ba năm liên tục là HSG toàn diện, học sinh giỏi cấp tỉnh….

Nguyễn Ngô Kiều Trang và Nguyễn Ly chỉ là hai trong số 42 học sinh THPT vừa được đảng bộ huyện Thanh Chương ra Quyết định và được các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới.

-	Nguyễn Ngô Kiều Trang và 16 đảng viên mới đọc lời thề trước cờ Đảng và cờ Tổ quốc.
Nguyễn Ngô Kiều Trang và 16 đảng viên mới đọc lời thề trước cờ Đảng và cờ Tổ quốc.

Trong số 42 Đảng viên này, Đảng bộ Trường THPT Thanh Chương 1 vinh dự có 16 người, Đảng bộ trường THPT Thanh Chương 3 có 14 người, Đảng bộ Trường THPT Đặng Thai Mai có 8 người. Tất cả các học sinh  được được kết nạp đảng đợt này học lớp 12, có quá trình rèn luyện phấn đấu tốt và có kết quả học tập cao.

Để thực hiện tốt công tác kết nạp Đảng viên mới, Huyện ủy Thanh Chương đã ban hành Nghị quyết số 13 NQ/ HU ngày 28/6/ 2012  “về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng giai đoạn 2011- 2015 và những năm tiếp theo”. Trong đó yêu cầu “mỗi chi bộ nông thôn mỗi năm kết nạp được ít nhất 1 đảng viên trẻ, các cơ quan, đơn vị, trường học chú ý bồi dưỡng quần chúng trẻ để kết nạp đảng”.

Thực hiện các Nghị quyết, trong những năm qua vào đầu mỗi năm học các đảng bộ nhà trường đã ra Nghị quyết thống nhất chỉ tiêu. Coi việc thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới, đảng viên học sinh là một tiêu chí thi đua.

Qua quá trình triển khai phong trào rèn luyện phấn đấu của các em học sinh được nâng cao, trở thành một động lực tác động trở lại với việc thực hiện các nhiệm vụ, nhất là trong dạy và học.

Ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016
Thanh niên Thanh Chương ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016.

Nếu như năm 2013 - năm đầu thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy và Huyện ủy toàn huyện kết nạp được  302 đảng viên, trong đó đảng viên trẻ là 272, đảng viên là học sinh mới chỉ có 7 người thì đến năm 2014 đã kết nạp được 32, năm 2015 kết nạp được 37. Trong 5 tháng đầu năm 2016 toàn huyện kết nạp được 165 đảng viên, trong đó có 42 đảng viên mới đang là học sinh tại các trường THPT.

Từ thực tiễn thầy Lê Xuân Hường- Hiệu trưởng, Bí thư Đảng bộ  trường THPT Thanh Chương 1 cho biết “Việc bồi dưỡng kết nạp được nhiều đảng viên đang là học sinh là một trong những thành tích của đảng bộ nhưng không phải vì thế mà xem nhẹ chất lượng. Phải bám sát các nguyên tắc, cân nhắc kỹ trong việc bồi dưỡng. Để được kết nạp đảng các em phải đạt kết quả xuất sắc toàn diện. Trường dã có 1 lớp trưởng học rất giỏi nhưng chưa toàn diện trong các lĩnh vực công tác khác nên không được kết nạp”

Đồng chí Đinh Thị Hân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương cho biết: Chắc chắn những thành công trong việc quan tâm kết nạp đảng viên trẻ sẽ được ghi nhận và những  bất cập, tồn tại khó khăn sẽ được nghiên cứu chấn chỉnh để thời gian tiếp theo sẽ kết nạp được nhiều đảng viên mới, đảng viên trẻ. Bởi đây là nguồn lực rất trẻ, có học lực, đạo đức tốt. Việc được kết nạp đảng trong nhà trường sẽ tạo cho các em hành trang để trở thành những công dân, cán bộ tốt cho xã hội.

 Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương.

TIN LIÊN QUAN

Tin mới