Kết nối cung cầu an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Chiều 19/10, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với các ngành liên quan tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2018.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đơn vị y tế, phòng y tế, giáo dục, kinh tế của các huyện, thành thị trong tỉnh; đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và các dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Trong 9 tháng, các ngành chức năng đã phát hiện và xử lý hơn 5.000 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, tiến hành xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng; ngoài ra còn thu giữ, tiêu hủy một số lượng lớn hàng hóa thực phẩm không có xuất xứ, quá hạn sử dụng, nhập lậu, thực phẩm biến chất...trị giá hàng tỷ đồng.

Đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra tại Hợp tác xã phát triển Tam Nông. Ảnh: Tư liệu
Đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra tại Hợp tác xã phát triển Tam Nông (TP. Vinh). Ảnh: Tư liệu
Hội nghị lần này được tổ chức nhằm giới thiệu các thực phẩm an toàn từ các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến đến các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Đây chính là dịp để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn với các cơ sở tiêu thụ kết nối cung cầu hình thành các chuỗi cung ứng tiêu thụ đáp ứng yêu cầu của người dân.
Các doanh nghiệp sản xuất cung ứng tiêu thụ thực phẩm an toàn ký kết hợp đồng Ảnh: Thành Chung
Các doanh nghiệp sản xuất cung ứng tiêu thụ thực phẩm an toàn ký kết hợp đồng Ảnh: Thành Chung 

Tại hội nghị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã phổ biến, triển khai các quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; việc phân công, phân cấp và phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Lãnh đạo Sở Y tế bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp thực phẩm trên địa bàn đã có những trao đổi, quảng bá về sản phẩm thực phẩm an toàn của mình và bước đầu ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm cho một số đơn vị có bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận có 6 vụ ngộ độc thực phẩm làm 57 người mắc. Trong đó có 2 vụ ngộ độc nghiêm trọng làm 4 người tử vong do uống rượu ngâm rễ cây rừng tự thu hái, 01 vụ do ăn quả cây ngô đồng, 03 vụ do vi sinh vật.

Tin mới