Kết quả bầu cử tổng thống cho thấy dân Ukraine sẵn sàng làm lại từ đầu

Kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine cho thấy rằng nhân dân Ukraine không thể lùi đâu hơn nữa và sẵn sàng làm lại từ đầu, miễn là không theo đường lối của Piotr Poroshenko. Đó là nhận xét của chuyên viên Leonid Polyakov từ Viện Nghiên cứu xã hội-chính trị (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga).
Ông Zelensky nhận tin thắng cử.
 “Sự lựa chọn mà nhân dân Ukraine vừa thực hiện nói lên rằng về nguyên tắc không thể nào lùi đi đâu hơn được nữa. Khi họ chọn một người hoàn toàn không hiểu chính trị là gì, người không hề có kinh nghiệm quản lý Nhà nước và không có uy tín về mặt quân sự - bởi anh ta sẽ là Tổng Tư lệnh tối cao, có nghĩa là dân tộc này sẵn sàng bắt đầu làm lại mọi thứ từ sơ khởi”, chuyên gia Polyakov nhận định trong hội thảo bàn tròn.

Theo lời ông, trong tương quan này, đất nước Ukraine sẽ phải qua một cuộc thí nghiệm khắc nghiệt.

“Về tương lai, từ những gì mà người bây giờ đã là vị Tổng thống đắc cử Zelensky từng nói, tôi cho rằng còn quá sớm để phán xét. Nói là một chuyện, nhưng có thể bắt đầu làm chuyện khác, bởi anh ta không tự chủ, mà là người bị lệ thuộc. Ai cũng rõ nhân vật đứng sau là nhà tài phiệt Igor Kolomoisky”, ông Polyakov lưu ý.

Chuyên gia nói thêm rằng chính bản thân Zelensky hiện tại cũng không thể đoán nổi “sẽ xoay theo hướng nào”.

Vòng II bầu cử Tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm Chủ nhật. Tham gia tranh ghế nguyên thủ quốc gia có Tổng thống hiện tại Piotr Poroshenko và người dẫn đầu trong vòng I - ứng viên nghệ sĩ hài Vladimir Zelensky.

Theo dữ liệu của UB bầu cử Trung ương Ukraine, Zelensky dẫn đầu vòng II bầu cử, giành được sự ủng hộ của 73% cử tri sau khi xử lý 90,25% phiếu bầu.

Theo vn.sputniknews.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới