mask

Kết quả xét nghiệm 61 F1 của người đàn ông ở Diễn Châu mắc Covid-19 sau khi sang Lào

(Baonghean.vn) - Vào lúc 14h ngày 24/5/2021, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tiếp nhận thông tin từ Trạm Y tế xã Diễn Bích có 1 trường hợp mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh sang Lào. Ngay lập tức ngành y tế đã điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các F1.

Trường hợp này rời khỏi địa phương vào lúc 19h ngày 20/5, lên xe Tuấn Hùng, biển số 27B - 000.73, trên xe có khoảng 30 người. Đến bến xe Điện Biên vào lúc 9h ngày 21/5 và 13h ngày 21/5 thì lên xe của công ty đưa sang Lào qua cửa khẩu Tây Trang. Đến 23h30 ngày 21/5 sang tới Lào và được cách ly.

Kết quả xét nghiệm 61 F1 của người đàn ông ở Diễn Châu mắc Covid-19 sau khi sang Lào ảnh 1
Rà soát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp là F2 trên địa bàn. Ảnh tư liệu của Thành Cường
Trưa  22/5, trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm. Đến khoảng 10 giờ ngày 24/5 được bệnh viện thông báo có kết quả dương tính và được xe chuyên dụng chở về Bệnh viện tỉnh Oudomxay - Lào (trong phòng có 3 trường hợp là người Lào cũng dương tính).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu và phối hợp cùng trạm y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Diễn Bích tiến hành điều tra, giám sát, cách ly, lấy mẫu.

Kết quả điều tra cho thấy, trước khi rời khỏi Nghệ An, trường hợp bệnh nhân này có lịch trình di chuyển khá phức tạp trong nội huyện. Đã xác định được 61 trường hợp F1 có tiếp xúc gần bệnh nhân từ ngày 19 - 20/5. Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 cả 61 mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV- 2.

Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu cũng đã truy vết các trường hợp F2 tiếp xúc các trường hợp F1; tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã tới và  các nhà có trường hợp F1; liên hệ với bệnh nhân để bổ sung điều tra giám sát tiếp theo; tuyên truyền và hướng dẫn công dân cách ly tại nhà theo quy định...

Hiện nay, huyện Diễn Châu đang tiếp tục rà soát truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm; chỉ đạo xã Diễn Bích triển khai khu cách ly tập trung tại xã; lên phương án thực hiện theo Chỉ thị 15, 16 khi có sự chỉ đạo cấp trên.

Trong sáng 25/5, đoàn công tác của Sở Y tế do PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã về xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu để trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp chống dịch./.

Tin mới