mask

Kết thúc tìm kiếm vụ máy bay quân sự rơi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tỉnh Nghệ An đã huy động hàng trăm người gồm nhiều lực lượng để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ tìm kiếm, vận chuyển thi thể cũng như các mảnh vỡ máy bay….

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, đến 15h15 phút ngày 27/7, lực lượng quân sự đã kết thúc việc tìm kiếm trong vụ máy bay quân sự rơi ở làng Dừa (xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An).

“Ngay sau khi đơn vị quân sự ngừng tìm kiếm, lực lượng chức năng của địa phương mới được rút. Trước đó, tất cả các mảnh vỡ máy bay đã được lực lượng chức năng của địa phương hỗ trợ thu gom, vận chuyển tập kết ở bên ngoài để bàn giao cho Sư đoàn 371 mang ra đơn vị tiếp tục điều tra vụ tai nạn”, đồng chí Nguyễn Văn Thông chia sẻ với phóng viên Báo Nghệ An.

Lực lượng chức năng Nghệ An bảo vệ hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh: Tiến Hùng
Lực lượng chức năng Nghệ An bảo vệ hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh: Tiến Hùng

Là một trong những lãnh đạo tỉnh trực tiếp có mặt ở hiện trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cho biết, khoảng 12h ngày 26/7, ít phút sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn máy bay, Thường trực Tỉnh ủy đã thông báo tới chính quyền địa phương, người dân các vùng lân cận hỗ trợ tìm kiếm phi công, đồng thời huy động các lực lượng vũ trang của huyện Nghĩa Đàn, các xã xung quanh cũng như lực lượng quân sự, công an tỉnh cùng vào cuộc.

“Vì lúc đó chưa ai tiếp cận được hiện trường, chưa biết chính xác tình trạng của phi công nên chúng tôi đề nghị bà con hỗ trợ tìm kiếm, trong trường hợp phi công có thể nhảy dù bị thương”, Phó Bí thư Tỉnh ủy nói và cho hay, sau khi biết được chính xác vị trí máy bay rơi, hàng trăm người gồm các lực lượng như quân sự, công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên đã có mặt để lập hàng rào bảo vệ hiện trường, hỗ trợ tìm kiếm.

Lực lượng của địa phương cũng đã hỗ trợ tích cực trong việc tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay, thi thể phi công. Ảnh: Tiến Hùng
Lực lượng của địa phương cũng đã hỗ trợ tích cực trong việc tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay, thi thể phi công. Ảnh: Tiến Hùng

Do đoạn đường vào khu vực máy bay rơi rất hiểm trở, mưa lớn, trong khi đó nhiều người hiếu kỳ cũng đến hiện trường xem vụ việc nên lực lượng chức năng phải thiết lập nhiều vòng an ninh. Cách hiện trường khoảng 4 km, nhiều nhóm cảnh sát giao thông đội mưa điều tiết giao thông.

“Chỉ khoảng 30 phút sau vụ tai nạn, lực lượng chức năng của địa phương đã có mặt ở hiện trường để phong tỏa, hỗ trợ tìm kiếm…” - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho hay.

Sau khi kết thúc việc tìm kiếm, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân đã gửi lời cảm ơn tới chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ rất tích cực trong việc tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay, thi thể của phi công cũng như việc hậu cần, vận chuyển các phương tiện, trang thiết bị….

Hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh:Tiến Hùng
Hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh:Tiến Hùng

Trước đó, lúc 11h16 ngày 26/7, máy bay Su-22, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân), thực hiện bay huấn luyện. Tuy nhiên, đến 11h35 thì bị mất liên lạc. Chiếc may bay sau đó được xác định rơi xuống khu vực làng Dừa (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Lúc này, trên chiếc Su-22 có 2 phi công gồm trung tá Khuất Mạnh Trí (40 tuổi, phường Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội), và thượng tá Phạm Giang Nam (46 tuổi, quê Thái Giang, Thái Thụy, Thái Bình). Trung tá Khuất Mạnh Trí là Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, còn thượng tá Nam là Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921.

Cả 2 phi công này đều là những người dày dặn kinh nghiệm trong những chuyến bay huấn luyện. Trung tá Trí có giờ bay tích lũy là hơn 1.130 giờ, còn giờ bay tích lũy của thượng tá Nam là 1.178 giờ. Cả hai cũng đã bay qua các loại máy bay như L-39. MiG-21Bis, Su-22M….

Đoạn đường lên hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Tiến Hùng
Đoạn đường lên hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ, các đơn vị Quân đội và các địa phương trên địa bàn Quân khu 4, kịp thời khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; cùng với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương làm tốt công tác chính sách, chủ động thăm hỏi, động viên gia đình hai đồng chí phi công.

Đến 16h ngày 26/7, hộp đen của chiếc máy bay đã được tìm thấy. Trong khi đó, một nguồn tin cho hay, tang lễ của hai phi công sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quân khu 4 theo nghi thức quân đội vào sáng 28/7. Theo đó, lễ viếng hai phi công hy sinh sẽ bắt đầu vào 7h ngày 28/7.

Sau lễ truy điệu, linh cữu của hai phi công được đưa đi hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ ở Hà Nội. Thể theo nguyện vọng của gia đình, tro cốt của các phi công sẽ được đưa về an táng tại quê nhà. Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị gấp rút hoàn tất các thủ tục để công nhận liệt sỹ cho hai phi công gặp nạn.

Tin mới