mask

Kết tội oan nhân viên ngân hàng, tòa án phải xin lỗi

Anh Dương mất sự nghiệp do bị người khác tạo dựng chứng cứ giả, "đẩy" vào tù với bản án 30 tháng.

Ngày 25/12, tại trụ sở UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thay mặt các cơ quan tố tụng tổ chức xin lỗi công khai anh Vũ Ngọc Dương (29 tuổi) vì đã điều tra, truy tố, xét xử oan.

Phó chánh án Thủy cho hay theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Tòa án cấp phúc thẩm phải bồi thường thiệt hại cho anh Dương trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử oan. Cơ quan này đang làm việc với anh Dương và gia đình để giải quyết bồi thường thỏa đáng, theo quy định pháp luật.

Anh Dương chia sẻ khi bị kết án đã uất ức tột cùng vì không làm những việc như cơ quan điều tra quy kết. Ngoài mất công việc, anh bị hàng xóm và những người quen biết dè bỉu, xa lánh. Công việc tại ngân hàng bị mất.

Hiện, anh vẫn chưa xin được việc vì “vết đen” vướng lao lý. Tổng cộng anh bị tạm giam bốn tháng 15 ngày.

Theo hồ sơ buộc tội anh Dương, ngày 18/11/2010, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh, tố cáo anh Dương lợi dụng danh nghĩa là tình nguyện viên trung tâm để chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền tài trợ của hai công ty.

Ngày 25/7/2011, Công an huyện Đông Anh khởi tố vụ án hình sự, tạm giam ba tháng với Dương để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tiếp đó, cơ quan chức năng cho hay nhận được đơn tố cáo Dương vay của dì ruột gần 200 triệu đồng không trả.

Ngày 21/11/2012, TAND Hà Nội tuyên phạt Dương 30 tháng tù. Một năm sau, 10/9/2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm. Anh Dương liên tục kêu oan.

Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định bà Dương Diệu Thu (dì của anh Dương) và bà Nguyễn Thị Thanh Vân làm giả các tài liệu tố cáo Dương với tư cách tình nguyện viên đã nhận tiền tài trợ song không nộp vào quỹ. Đơn tố cáo được gửi lên Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh để thông qua đây gửi tới cơ quan chức năng.

Hai giám đốc công ty có liên quan khẳng định không tài trợ tiền cho trung tâm; các phiếu chi công ty không xuất ra, không có việc giao tiền cho Dương. Bà Thu, Vân và ông Nguyễn Văn Hiền (chồng bà Thu) thừa nhận các lời khai trước đây với cơ quan điều tra, ở các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm là không đúng sự thật.

Theo kết luận của Phòng giám định kỹ thuật hình sự (Bộ Quốc phòng) mẫu ghi của Dương trên các tài liệu không phải do cùng một người viết, ký ra. Trong khi đó, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Hà Nội kết luận ngược lại.

Giải thích điều này, Phòng kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội cho hay tại thời điểm giám định, việc cung cấp thông tin về vụ việc cần giám định không đầy đủ. Tài liệu cần giám định không hệ thống, phương thức thủ đoạn hoạt động rất mới, tinh vi nên dẫn đến việc nghiên cứu đánh giá tài liệu và ra kết luận của giám định viên chưa toàn diện, thiếu chính xác.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho rằng từ các tài liệu bị làm giả, phản ánh không đúng sự thật, dẫn tới việc đã làm thay đổi toàn bộ sự thật về nội dung, bản chất sự việc. Từ đây, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, tạm giam, điều tra truy tố với Dương.

Ngày 11/3/2016, Công an Hà Nội đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với anh Dương do không phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Do dùng giấy tờ giả để tố cáo anh Dương, ngày 20/9/2016, bà Thu bị TAND phạt 40 tháng tù về tội Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức và Vu khống. Nguyễn Văn Hiển (chồng Thu) lĩnh 32 tháng tù về cùng tội danh. Hai người liên quan khác cũng bị tuyên phạt 8-40 tháng tù. 


Theo VNE

Tin mới