mask

Khả năng Nga đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(Baonghean.vn) - Ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Nga cho hay có khả năng đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine nếu lực lượng Ukraine tiếp tục pháo kích vào cơ sở này - hành động mà phía Kiev luôn bác bỏ.
0:00 / 0:00
0:00
Khả năng Nga đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Trả lời họp báo, Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Đơn vị phòng thủ phóng xạ, hóa học và sinh học của Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, nhấn mạnh các hệ thống hỗ trợ dự phòng của nhà máy đã bị hư hại do hậu quả của các đợt pháo kích.

Theo ông Kirillov, trong trường hợp nhà máy xảy ra sự cố, chất phóng xạ sẽ lan sang Đức, Ba Lan, Slovakia và cả vùng Scandinavia. Ông Kirillov còn cho rằng, mục đích của Ukraine khi tiến hành hoạt động gây hấn ở nhà máy Zaporizhzhia là để thiết lập một vùng cấm lên tới 30 km, lôi kéo lực lượng quốc tế và các quan sát viên nước ngoài vào cuộc, cũng như lên án Nga thực hiện hoạt động khủng bố hạt nhân.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky khẳng định nước này cần "chuẩn bị mọi kịch bản" liên quan tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia chừng nào cơ sở này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Theo ông Monastyrsky, "không ai có thể lường trước việc lực lượng Nga sẽ sử dụng xe tăng để tấn công các lò phản ứng hạt hạt nhân. Điều này thật sự bàng hoàng".

Trong khi đó, ông Petro Kotin - Chủ tịch Energoatom, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân của Ukraine - cho hay có khoảng 500 lính Nga và 50 xe bọc thép có mặt tại nhà máy./.

Tin mới