Khả năng xuất hiện băng giá kéo dài ở vùng núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay các đợt rét có khả năng mạnh hơn mùa đông 2017-2018, băng giá có thể xuất hiện nhiều trong các tháng 12/2017 và các tháng 1-2/2018.

Băng tuyết thường xuất hiện tại các vùng núi cao khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: PV

Về đợt rét đang ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ hiện nay, Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết thêm: Khối không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đến nay đã đi sâu vào  nước ta, ảnh hưởng đến toàn bộ Bắc Bộ. Từ ngày 19/11, trời trở rét, từ ngày 22/11 nhiệt độ tiếp tục giảm thêm.

Dự báo thời tiết cho biết, từ nay đến khoảng ngày 25/11, không khí lạnh liên tiếp bổ sung, trong khi đó ở các hệ thống khí quyển tầng cao xuất hiện hình thế thời tiết gây mưa, nên rét sẽ kéo dài trong 4-5 ngày tới. Trong đó, ngày 24-25/11 có mức nhiệt thấp nhất trong cả đợt (nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng khoảng 13-15 độ C ở vùng đồng bằng và trung du, vùng núi 11 - 13 độ C, khu vực núi cao có thể giảm xuống dưới 5 độ C).

Từ ngày 23-25/11, khu vực Bắc bộ có mưa, bắt đầu từ các tỉnh thuộc khu tây bắc, sau lan dần sang vùng núi Việt Bắc và các tỉnh phía đông Bắc bộ.

Vùng núi và một số nơi ở vùng trung du, đồng bằng có rét đậm trong thời kỳ này. Khu vực núi cao ở ngưỡng rét hại, nhưng khả năng xuất mưa tuyết không nhiều, tuy nhiên có khả năng xuất hiện băng giá trên các vùng núi cao trên 3.000m.

Nhận định về mùa đông năm nay, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết: Dự báo nhiệt độ trung bình trên cả nước nói chung và miền Bắc nói riêng từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN).

Các đợt rét năm nay cũng sẽ ở mức TBNN nhưng sẽ có xu hướng rét hơn mùa đông - xuân năm ngoái (2016-2017). Băng giá sẽ có khả năng xuất hiện nhiều trong các tháng 12 năm nay và tháng 1, 2 năm sau và thường sẽ sẽ xảy ra ở khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Các tỉnh trung du và Đồng bằng Bắc bộ ít xuất hiện băng giá hơn.

“Về mưa tuyết, không phải năm nào cũng quan sát được tuyết rơi, nhưng theo chu kỳ thống kê, cứ khoảng 2-4 năm lại xuất hiện một lần và thường xuất hiện ở khu vực Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) - nơi có độ cao trên 1.500m so với mực nước biển” - ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, khác với hiện tượng tuyết rơi thì hiện tượng băng tuyết xuất hiện thường xuyên trong các tháng mùa đông ở những khu vực núi cao như  đỉnh Phan Xi Păng với độ cao trên 3.000m. Mùa đông - xuân 2017-2018 rét đậm, rét hại ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 1-2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày.

Theo LĐO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới