mask

Khắc Ngọc hay Văn Đức sẽ 'làm mới' tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau màn trình diễn chói sáng ở Giải U23 Châu Á 2018, AF Cúp 2018 và SEA Games 30 -2019, “phù thủy” Park Hang-seo, HLV trưởng của ĐTVN và U23 VN đang phải tìm cách làm mới các đội tuyển khi dấu hiệu bị đối thủ “bắt bài” dần lộ rõ.

Một trong những phương án đó là thay đổi có tính quyết định ở hàng tiền vệ, không hiểu sao đã được tung ra từ khá sớm và đang được bàn luận rộng rãi?

Những cái tên được mới mà cũ được nêu ra là các tiền vệ Khắc Ngọc (Viettel, trước đây là SLNA), Hải Huy (Quảng Ninh) và Huy Toàn (TP. Hồ Chí Minh, trước từ Đà Nẵng) cùng hậu vệ Thanh Hào (Viettel).

Khắc Ngọc hay Văn Đức sẽ 'làm mới' tuyển Việt Nam ảnh 1
Tiền vệ Hồ Khắc Ngọc trong màu áo ĐTQG năm 2018. Ảnh: VFF

Có vẻ như các chuyên gia, người hâm mộ đang đặt niềm tin vào sự có mặt của Khắc Ngọc, người để lại dấu ấn nhiều và sâu đậm ở SLNA hơn là 2 trận chưa “nóng máy” ở Viettel. Ngoài khả năng cầm nhịp, làm bóng, điểm nổi bật của Khắc Ngọc là những tình huống bất ngờ xâm nhập vòng cấm đối phương, với kỹ thuật dắt bóng khéo léo và cảm giác cầu môn tinh tế, thường ghi những bàn thắng “để đời” cho đội nhà! Ấy là chưa kể khả năng sút phạt của Khắc Ngọc vào loại “hàng hiếm”, khi việc khai thác hiệu quả tình huống cố định của bóng đá Việt cấp đội tuyển cũng như CLB thuộc vào loại yếu lâu nay.

Đạt phong độ cao, tiền vệ Tuấn Anh (HA-GL) vẫn là ứng viên số 1 cho vị trí tiền vệ tổ chức dưới tay ông Park. Ảnh: AFF
Đạt phong độ cao, tiền vệ Tuấn Anh (HA-GL) vẫn là ứng viên số 1 cho vị trí tiền vệ tổ chức dưới tay ông Park. Ảnh: AFF

Tuy nhiên, người viết cho rằng, nếu đạt phong độ cao, tiền vệ Tuấn Anh (HA-GL) vẫn là ứng viên số 1 cho vị trí tiền vệ tổ chức dưới tay ông Park. Tiền vệ này đánh chặn cừ, chuyển trạng thái vào loại tốt nhất ở tuyến giữa của bóng đá Việt và khu vực, chưa kể những đường chuyền sáng nước và những pha dứt điểm ngoạn mục. Tuấn Anh vì thế rất phù hợp với lối đá phòng ngự-phản công mà ĐTVN thường áp dụng. Nói vậy cũng để thấy, có thể Khắc Ngọc chỉ là dự bị cho Tuấn Anh và việc “làm mới” tuyến giữa nếu thực sự diễn ra thì phải là một vị trí khác, thời điểm khác, mang tính đột biến hơn, khó bắt bài hơn chăng?

Hùng Dũng (Hà Nội T&T) là mẫu tiền vệ vừa cần cù, chăm chỉ, vừa khéo léo. Ảnh: danviet.vn
Hùng Dũng (Hà Nội T&T) là mẫu tiền vệ vừa cần cù, chăm chỉ, vừa khéo léo. Ảnh: danviet.vn

Trong khi Hùng Dũng (Hà Nội T&T) là mẫu tiền vệ vừa cần cù, chăm chỉ, vừa khéo léo, mắn bàn thắng, là nhân vật không thể thay thế của ông Park (trừ nguyên nhân khách quan nào đó); thì Quang Hải (cũng Hà Nội T&T) trải qua một quãng dài thi đấu quá hay, quá nét đến mức sâu đậm, rất có thể sẽ được ông Park yêu cầu “tự đổi mới” nhiều hơn, mức độ cao hơn? Vời tài năng và độ chín, hy vọng Quang Hải sẽ tạo ra những bất ngờ thú vị trên sân cỏ trong thời gian tới?

Khắc Ngọc hay Văn Đức sẽ 'làm mới' tuyển Việt Nam ảnh 4
Phan Văn Đức ăn mừng đứa con đầu lòng trong bàn thắng vào lưới B. Bình Dương. Ảnh:  tư liệu của Xuân Thủy

Hơn nữa, tin vui cho ông Park và người hâm mộ là sự trở lại đầy khao khát của Văn Đức (SLNA), cầu thủ luôn biết tạo đột biến từ hành lang cánh và có thể ghi bàn từ những cơ hội tưởng như nhỏ nhất. Văn Đức trở lại không phải là điều mới với đội tuyển, nhưng với các đối thủ, sẽ là cơn “ác mộng” khó phai, nếu như cầu thủ này phát huy tốt tốc độ vốn có, sự ăn ý dễ thấy với đồng đội SLNA cũ Ngọc Hải, Khắc Ngọc… từ mọi quả chuyền từ các hướng…

Từ nay đến khi công bố danh sách dự tuyển, rồi danh sách rút gọn, danh sách chính thức…sẽ còn có nhiều điều xảy ra và không bao giờ có chuyện mọi thứ suôn sẻ như sắp sẵn trên giấy tờ và mong mỏi. Chưa kể phong độ cầu thủ cũng không phải là điều bất biến. Ông Park thay đổi, làm mới thì đối thủ cũng không bao giờ ngồi yên, chấp nhận thất bại. Vấn đề là ai thay đổi triệt để hơn, hợp lý hơn, cả từ khâu chuẩn bị, toan tính, theo kịp diễn biến trên sân cỏ, sự may mắn đồng hành…thì mới có hy vọng vượt qua, vượt trước đối thủ trong từng tích tắc, từng tình huống.

Vì thế, nói ông Park sẽ thay đổi là hoàn toàn đúng và không còn đường nào khác. Nhưng với vị “phù thủy” này, nếu từ bây giờ đã nói hết ra, nói đúng cả thì sẽ là chuyện không tưởng. Sẽ không ai nói thay, làm thay được ông Park, các cộng sự khi mọi chuyện vẫn còn…giãn cách xã hội, vẫn còn thời gian cho mọi toan tính đường dài và nhiều điều chưa thể nắm bắt phía trước.,.

Tin mới