mask

Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc năm học 2017 - 2018

(Baonghean.vn) - Chiều 10/3, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018, khu vực phía Bắc đã chính thức được khai mạc tại thành phố Vinh.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành và gần 800 giáo viên học sinh của 34 đoàn đến từ các tỉnh,  các trường đại học phía Bắc cùng tham dự.

Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu khai mạc chào mừng cuộc thi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông bày tỏ niềm vui mừng khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng chọn đăng cai tổ chức cuộc thi lần này. Đồng chí cũng khẳng định: Đây vừa là vinh dự, trách nhiệm và cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm đổi mới, phát triển giáo dục và đào tạo nói chung, phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật học sinh trung học nói riêng. Từ đó, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực người học đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu Trung ương và Địa phương tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu chào mừng cuộc thi. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc cho ra đời hàng chục ngàn dự án cấp trường; hàng ngàn dự án cấp tỉnh; hàng trăm dự án cấp quốc gia.

Thành tích đó cũng đã khẳng định học sinh Việt Nam có tiềm năng nghiên cứu khoa học tốt và tiềm năng đó sẽ phát triển hơn nữa nếu được tạo điều kiện học tập, nghiên cứu.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng hy vọng rằng, thông qua hoạt động này sẽ có tư duy mới về phương thức dạy và học trong nhà trường; mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học; thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Bộ trưởng cũng mong muốn, các trường đại học, các tổ chức khoa học, công nghệ cần xem kết quả cuộc thi là nguồn tài nguyên tốt để lựa chọn, sử dụng, bao gồm tài nguyên con người (là học sinh để tuyển sinh), các ý tưởng khoa học (để tiếp tục đầu tư, nghiên cứu), các sản phẩm công nghệ (để tiếp tục hoàn thiện, phát triển thành sản phẩm thương mại)…

Bộ trưởng Bộ GD và ĐT cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày của các thí sinh. Ảnh - Mỹ Hà.
Bộ trưởng Bộ GD và ĐT cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày  sản phẩm dự thi của các thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà.
Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho các đoàn tham dự. Ảnh - Mỹ Hà
Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho các đoàn tham dự. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng chính là cơ hội tốt cho việc kết nối giữa giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và doanh nghiệp… tạo môi trường phát triển tốt cho giáo dục và đào tạo.

Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc năm học 2017 - 2018 ảnh 6
Phần giới thiệu của đội chủ nhà Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà.


Năm học 2017 – 2018 là năm thứ 5, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với 488 dự án ở 22 lĩnh vực, 882 học sinh tham dự, tăng 30 dự án so với năm học trước.

Riêng tại khu vực phía Bắc, cuộc thi có 34 đoàn tham gia với 249 dự án của 475 học sinh (THPT có 198 dự án với 375 học sinh, THCS có 51 dự án của 100 học sinh). Trong khuôn khổ Cuộc thi sẽ diễn ra Hội thảo khoa học “Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học” và các hoạt động giao lưu bổ ích và lý thú.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 10 – 13/3. Lễ bế mạc, trao giải và phát động cuộc thi sẽ được tổ chức vào sáng 13/3 tại Nhà văn hóa Lao động – Thành phố Vinh.

Tin mới