mask

Khai mạc Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ Mỹ

(Baonghean.vn)- Rạng sáng 26/7 theo giờ Việt Nam, đảng Dân chủ của Mỹ đã khai mạc Đại hội Toàn quốc lần thứ 48 tại thành phố Philadelphia của tiểu bang Pensylvania để bầu chọn ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra vào ngày 8/11 tới.    

Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders trong cuộc vận động tranh cử chung đầu tiên ở Portsmouth, tiểu bang New Hampshire, Mỹ ngày 12/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders trong cuộc vận động tranh cử chung đầu tiên ở Portsmouth, tiểu bang New Hampshire, Mỹ ngày 12/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại hội Toàn quốc năm 2016 của đảng Dân chủ sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 25-28/7 tại Trung tâm Wells Fargo ở Philadelphia, thu hút sự tham gia của 4.765 đại biểu chính thức và dự khuyết. Dự kiến, đại hội sẽ chính thức đề cử cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine làm ứng viên liên danh tranh cử chức phó tổng thống của đảng này.

Theo thông cáo báo chí từ Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ, Đại hội cũng tiến hành thảo luận và thông qua Cương lĩnh đảng Dân chủ năm 2016. Trong ngày làm việc đầu tiên với chủ đề “Đại đoàn kết”, đại hội tập trung vào vấn đề tương lai của các gia đình Mỹ, thảo luận cách thức cùng nhau xây dựng một nền kinh tế vững mạnh mang lại lợi ích và cơ hội cho tất cả người dân chứ không chỉ phục vụ lợi ích của riêng tầng lớp nào.

Bà Hillary Clinton trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: AP
Bà Hillary Clinton trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và nhà hoạt động nhập cư nổi tiếng Astrid Silva có các bài phát biểu ấn tượng trong đêm khai mạc.

Trong ngày làm việc thứ 2 với chủ đề “Trọn đời đấu tranh vì trẻ em và các gia đình” (A Timelife of Fighting for Children and Families), đại hội chờ đón bài diễn văn của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, sự xuất hiện của đại diện gia đình Eric Garner và Michael Brown, hai thanh niên da màu bị cảnh sát da trắng sát hại.

Với chủ đề “Cùng nhau lao động” (Work Together), ngày đại hội thứ 3 chào đón sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, tâm điểm của Đại hội toàn quốc lần thứ 48 của đảng Dân chủ sẽ là ngày làm việc thứ tư (ngày 27/5) khi bà Hillary Clinton có bài diễn văn bế mạc đại hội với chủ đề “Đoàn kết để mạnh mẽ hơn” (Stronger Together) và chính thức tuyên bố chấp nhận đề cử của đại hội vào cương vị ứng cử viên tổng thống của “đảng con lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ), qua đó trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.                 

Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra đúng 1 tuần sau khi đảng Cộng hòa tổ chức đại hội tại thành phố Cleverland của bang Ohio, nơi tỷ phú Donald Trump đã chính thức được bầu làm ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Được đánh giá là một trong những đại hội được chuẩn bị kỹ càng nhất từ trước tới nay, song Đại hội toàn quốc lần thứ 48 của đảng Dân chủ bị “phủ bóng đen” bởi sự kiện trang mạng Wikileaks mới đây tiết lộ các bức thư điện tử cho thấy giới chức đảng Dân chủ đã có những động thái chống lại Thượng nghị sĩ Sanders và thiên vị cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong chiến dịch bầu cử sơ bộ vừa qua. Thông tin này đã thổi bùng lên làn sóng phản đối của những người ủng hộ ứng cử viên Sanders

Nhà chức trách Philadelphia đã áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất trong thời gian diễn ra đại hội của đảng Dân chủ. Hơn 4.000 cảnh sát, cùng với nhân viên mật vụ và các binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai để thiết lập các vành đai an ninh xung quanh trung tâm đại hội./.

Lan Hạ

(Theo AP)

Tin mới