mask

Khai mạc Lễ hội Làng Vạc 2019

(Baonghean.vn) - Đã qua 19 lần tổ chức, lễ hội Làng Vạc ngày càng khẳng định được quy mô, giá trị tâm linh, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Năm nay là năm thứ 3 UBND thị xã Thái Hòa tổ chức lễ hội đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương.
Đại diện lãnh đạo Thị xã Thái Hòa đánh trống khai hội.
Đại diện lãnh đạo Thị xã Thái Hòa đánh trống khai hội.

Sáng 14/4 (10/3 Âm lịch), thị xã Thái Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Vạc lần thứ XX năm 2019 tại Khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa.

Lễ hội Làng Vạc năm nay được tổ chức trong 3 ngày 13, 14, 15/4/2019 (tức các ngày 9, 10, 11/3 Âm lịch). Đã qua 19 lần tổ chức, Lễ hội Làng Vạc ngày càng khẳng định được quy mô, giá trị tâm linh, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. 

Đây là năm thứ 3 UBND thị xã Thái Hòa tổ chức lễ hội đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Trước giờ diễn ra lễ khai mạc, thị xã Thái Hòa tổ chức lễ rước Vạc từ sân tổ chức lễ hội về Đền Làng Vạc và tổ chức Lễ Đại tế.

Lễ đại tế tổ chức tại đình làng Vạc được diễn ra trước giờ khai hội.
Lễ Đại tế tổ chức tại đình làng Vạc được diễn ra trước giờ khai hội.

Lễ hội Làng Vạc lần thứ XX - năm 2019 là một hoạt động tiếp tục khẳng định Di tích lịch sử khảo cổ học Làng Vạc đã có người Việt cổ cư trú sinh sống cách đây 2.000 - 2.500 năm và dấu tích thời kỳ dựng nước của các Vua Hùng, theo truyền thuyết Âu Cơ - Lạc Long Quân. Từ đó, con dân Lạc Việt phát huy truyền thống cha ông, khắc ghi lời Bác Hồ đã dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đại diện lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia lễ hội Làng Vạc năm 2019.
Đại diện lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Lễ hội Làng Vạc năm 2019.

Di chỉ khảo cổ học cấp quốc gia Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa. Qua 5 lần khai quật trên diện tích hơn 1.400 m2, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 347 ngôi mộ táng và 1.228 hiện vật. Niên đại các hiện vật cho thấy, Làng Vạc là trung tâm văn hóa Đông Sơn trên lưu vực sông Cả, là một trong những cái nôi của người Việt cổ, được giới khảo cổ học trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Lễ hội Làng Vạc là dịp để nhân dân các địa phương và du khách thập phương trở về với cội nguồn nòi giống Lạc Hồng; đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, giáo dục ý thức bảo vệ, giữ gìn di tích, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống.

Đây cũng là dịp để đông đảo nhân dân 10 phường, xã trên địa bàn thị xã và du khách thập phương đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại đền Làng Vạc và tham gia, cổ vũ các trò chơi, mua sắm các sản vật địa phương. 

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc Lễ hội Làng Vạc năm 2019: 

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình tổ chức buổi lễ khai hội làng Vạc.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình tổ chức buổi lễ Khai hội Làng Vạc.
 
Phần thi đẩy gậy trong phần hội của lễ hội.
Phần thi đẩy gậy trong phần hội của lễ hội.
 
Thi biểu diễn võ thuật tại lễ hội Làng Vạc 2019.
Thi biểu diễn võ thuật tại Lễ hội Làng Vạc 2019.
 
Đông đảo người dân và du khách về dự Lễ hội Làng Vạc năm 2019
Đông đảo người dân và du khách về dự Lễ hội Làng Vạc năm 2019

Tin mới