Khai thác cát làm mất đất sản xuất ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Sự việc xảy ra tại xóm Dương Hạp, xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ), khi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân địa phương đã bị sạt lở xuống sông do doanh nghiệp tiến hành hút cát.
Khu vực xóm Dương Hạp, có dòng sông Hiếu chảy qua. Nhiều năm trước đây, mỏ cát tại khu vực này đã được cấp phép cho một doanh nghiệp ở Nghĩa Hoàn khai thác. 
Thời gian gần đây, việc hút cát diễn ra rầm rộ khiến cho một diện tích lớn đất màu ven sông của người dân thôn Dương Hạp bị sạt lở. 
Điểm sạt lở kéo dài hàng chục mét khiến nhiều diện tích đất canh tác của người dân bị mất. Ảnh: PV

Ông Lê Đăng Ý - Xóm trưởng xóm Dương Hạp dẫn chúng tôi ra khu vực bị sạt lở mà không khỏi bức xúc cho biết: Trước đây, diện tích đất canh tác của người dân chúng tôi kéo dài mãi ra phía ngoài lòng sông. Thế nhưng, từ khi có doanh nghiệp về khai thác cát, đất canh tác bị sạt lở dần. Đỉnh điểm từ sau Tết Nguyên đán 2021 đến nay là bị sạt lở nhiều nhất, đã có khoảng 1ha đất bị trôi xuống sông. 

Ông Lê Đăng Ý - xóm trưởng xóm Dương Hạp dẫn chúng tôi ra điểm sạt lở mà không khỏi bức xúc. Ảnh: PV

Ông Ý kể lại, cách đây ít ngày, có người dân trong xóm đi cuốc cỏ lạc thì phát hiện 3 tàu hút cát đang hút sát bờ liền báo cho ban chỉ huy xóm, sau đó xóm cũng đã báo cho xã để xuống kiểm tra. Sau khi kiểm tra, UBND xã Nghĩa Dũng cũng đã có tờ trình gửi UBND huyện Tân Kỳ để xử lý. 

Cách đây ít ngày khi tàu hút cát hút vào sâu làm sạt lở đất, người dân đã báo với chính quyền địa phương xuống xử lý. Ảnh: CTV

Trước tình trạng bị sạt lở mất đất sản xuất, bà Cao Thị Tám, một người dân xóm Dương Hạp có diện tích đất bị mất nhiều nhất đã làm đơn gửi các cơ quan ban, ngành địa phương, để yêu cầu phía doanh nghiệp bồi thường cho phần đất đã mất. Đơn đã nhận được chữ ký của đông đảo người dân trong xóm, và xác nhận của Ban chỉ huy xóm Dương Hạp.

Nhiều diện tích ngô vụ xuân của bà con nông dân đã bị lở xuống sông. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Doãn Loan - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Dũng thừa nhận thực trạng sạt lở tại khu vực mỏ cát của Công ty TNHH Đầu tư phát triển tài nguyên Thái Cực (đơn vị khai thác cát). Sau khi xảy ra sự việc sạt lở vào ngày 8/3, xã đã làm tờ trình đề nghị huyện về kiểm tra, xử lý. Về phía xã chỉ có chức năng giám sát và kiến nghị cấp trên xử lý. 

Từ điểm này nhìn sang có thể thấy rằng diện tích sạt lở đã ăn sâu vào trong phần đất sản xuất của người dân. Ảnh: PV

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về sự việc sạt lở tại xóm Dương Hạp (Nghĩa Dũng), ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng TNMT huyện Tân Kỳ nói rằng, ngày 9/3/2021, phòng cùng với lãnh đạo huyện đã xuống kiểm tra và lập biên bản xử lý, yêu cầu doanh nghiệp đình chỉ khai thác 1 tháng kể từ ngày 9/3 để khắc phục hậu quả bằng cách bồi đắp chân bờ sông sau đó đóng cọc tre, đan tấm phên để ngăn chặn tình trạng sạt lở.  

Hiện nay, phía doanh nghiệp khai thác cát đang tiến hành khắc phục hậu quả bằng cách bơm cát từ giữa sông vào bồi đắp chỗ sạt lở. Ảnh: PV

Được biết hiện nay, doanh nghiệp đang chấp hành việc đình chỉ để khắc phục hậu quả theo yêu cầu của UBND huyện. 

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù hiện nay phía doanh nghiệp đang tiến hành hút cát từ lòng sông để bồi đắp cho khu vực bị sạt lở, tuy nhiên nhiều người dân cho rằng một khi đất đã lở thì việc làm nói trên là không khả thi./.

PV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới