Khai thác lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) cần tích cực huy động các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của vùng để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh, bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Chiều 12/6, huyện Anh Sơn tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 3 năm 2019.

Các đại biểu tham dự đại hội
Tham dự đại hội có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Anh Sơn và 100 đại biểu đại diện cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Huyện Anh Sơn có đồng bào dân tộc thiểu số sống tập trung ở 8 xã với 23 thôn, bản với 2.183 hộ, 9.035 nhân khẩu chiếm trên 7% dân số toàn huyện.

Trong những năm qua, bộ mặt nông thôn huyện miền núi Anh Sơn có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên, các giá trị về lịch sử, văn hóa dân tộc thiểu số ngày càng được duy trì và phát huy hiệu quả.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 chỉ đạt 5,75% đến năm 2018 đạt 10,13%.  Chuyển dịch cơ cấu kinh tế giảm về nông, lâm, ngư, tăng dịch vụ - thương mại, công nghiệp - xây dựng đúng hướng. Thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm.
Các giá trị về lịch sử, văn hóa dân tộc thiểu số ngày càng được đồng bào dân tộc Anh Sơn duy trì và phát huy hiệu quả.
Các giá trị về lịch sử, văn hóa dân tộc thiểu số ngày càng được đồng bào dân tộc Anh Sơn duy trì và phát huy hiệu quả.
Năm 2014, số hộ nghèo vùng DTTS là 653 hộ chiếm 29,9%, đến nay giảm xuống còn  414 hộ chiếm 20,91%; 100% số xã và số hộ trong huyện đã được sử dụng điện lưới quốc gia; Trên 80% số hộ dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Hiện nay, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 80,9%, xã có thiết chế VHTT đạt chuẩn quốc gia đạt 33,33%.

Mạng lưới trường lớp các bậc học được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục có bước chuyển biến tích cực, số lượng và chất lượng học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh của các năm học đều tăng, trong đó có nhiều em là người dân tộc thiểu số.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Thái Hiền
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thái Hiền
Phát biểu tại đại hội, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy biểu dương những kết quả mà huyện Anh Sơn đã làm được trong thực hiện các chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Đồng chí đề nghị thời gian tới huyện cần tích cực huy động các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh, bền vững.
Cùng đó, thực hiện có hiệu quả các chính sách xã hội đối với vùng dân tộc; nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho đồng bào, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số...
Khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ở huyện ANh Sơn trong những năm qua. ảnh 4
Khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ở huyện ANh Sơn trong những năm qua.
Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 10 cá nhân; chủ tịch UBND huyện Anh Sơn tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Tin mới