mask

Khai trương Trung tâm hòa giải, đối thoại giải quyết tranh chấp ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Trung tâm hòa giải, đối thoại giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính này được đặt tại Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc.

Sáng 23/11, Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc tổ chức lễ khai trương Trung tâm hòa giải, đối thoại giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc. Ảnh: Ngọc Mai
Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc. Ảnh: Ngọc Mai

Trung tâm hòa giải, đối thoại giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính đặt tại Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc.

Trung tâm có nhiệm vụ tiến hành hòa giải các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình, lao động; đối thoại các khiếu kiện hành chính trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết, trừ những tranh chấp, khiếu kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính không được hòa giải, đối thoại.

Việc thành lập trung tâm nhằm góp phần giảm tải cho công tác xét xử của tòa án trong bối cảnh số lượng các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Đây cũng là cơ sở thực tiễn để xây dựng Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Với việc ra đời của Trung tâm hòa giải, đối thoại tại huyện là bước chuyển mình rất lớn trong việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án; góp phần tạo sự đồng thuận giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội.

Nghi Lộc là 1 trong 6 địa phương được thí điểm thành lập Trung tâm hòa giải, đối thoại giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính.  

Tin mới