mask

Khẳng định vai trò, trách nhiệm đại biểu dân cử

(Baonghean.vn) - Phát huy kết quả đạt được của các nhiệm kỳ trước, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nghệ An khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tích cực phấn đấu, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định pháp luật, góp phần vào những kết quả đạt được chung của Quốc hội.

Tham gia thảo luận những vấn đề quan trọng của đất nước

Trong nhiệm kỳ, các vị ĐBQH của tỉnh đóng góp nhiều ý kiến tham gia vào các dự án luật, các báo cáo của Chính phủ, báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri, trước Quốc hội. Đoàn đã tham gia quyết định sửa đổi, ban hành mới các bộ luật quan trọng. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 85 cuộc hội thảo lấy ý kiến cho các dự án luật trình Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại các kỳ họp; đã có 146 lượt ý kiến phát biểu tại hội trường, 306 lượt ý kiến phát biểu tại tổ đối với các dự án luật tại các kỳ họp Quốc hội.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội trường kỳ họp Quốc hội. Ảnh tư liệu
Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội trường kỳ họp Quốc hội. Ảnh tư liệu

Trên cơ sở các nội dung giám sát tối cao theo chuyên đề tại các kỳ họp Quốc hội, các vị ĐBQH đã tập trung tham gia thảo luận vào những vấn đề bức xúc và cấp thiết của cuộc sống như: “Việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước 2011-2016”, “Việc thực hiện chính sách về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016”...

Các ý kiến của các vị ĐBQH trong Đoàn đã được Quốc hội tiếp thu để ban hành nghị quyết về kết quả giám sát, qua đó nêu rõ yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể mà Chính phủ, các cơ quan liên quan phải tập trung thực hiện.

Tại các phiên họp chất vấn Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, phát huy tinh thần làm việc thẳng thắn, xây dựng, các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, bám sát nội dung, tham gia tranh luận không chỉ với các thành viên Chính phủ mà còn tranh luận với nhau làm rõ vấn đề.

Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những vấn đề được các vị ĐBQH trong Đoàn lựa chọn là những vấn đề bức xúc, được cử tri tỉnh nhà đặc biệt quan tâm như vấn đề đưa lưới điện quốc gia vào các thôn, bản chưa có điện; công tác phòng, chống tham nhũng và lãng phí; vấn đề nợ công, nợ trong xây dựng nông thôn mới; đầu tư công dàn trải, kém hiệu quả, nhiều dự án kinh doanh thua lỗ, gây thất thoát tài sản lớn của Nhà nước; những bất cập trong chương trình giáo dục và đào tạo; chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên vùng khó khăn, cán bộ quản lý trong ngành Giáo dục; chính sách cho người có công với cách mạng...

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tham quan cơ sở vật chất Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: Thanh Lê
Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tham quan cơ sở vật chất Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: Lê Thanh

Giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri

Thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tế của tỉnh, Đoàn đã có chương trình, kế hoạch cụ thể và phân công trách nhiệm rõ ràng, chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng và điều kiện phục vụ chu đáo, phối hợp nhịp nhàng, nên thời gian qua đã tổ chức tốt các cuộc giám sát chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”;“Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2018”; “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động” theo Nghị quyết của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; “Việc thi hành pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng thuộc các dự án đầu tư”; “Việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở với người có công với cách mạng”...

Đáng chú ý trong hoạt động tiếp xúc cử tri trong nhiệm kỳ của Đoàn ĐBQH tỉnh là đã chú trọng phối hợp với Ủy ban MTTQ và các cơ quan hữu quan các cấp tổ chức tiếp xúc với cử tri các thôn, bản tại các xã, cụm xã vùng cao, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với HĐND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã tổ chức 312 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có 278 cuộc tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử (ở xã, phường, thị trấn), 12 cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề (ngành, lĩnh vực); 1 cuộc tiếp xúc cử tri ngoài địa bàn ứng cử với cử tri là người Nghệ An đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.

Đại biểu Quốc hội tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Quốc hội tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của huyện Nghi Lộc. Ảnh: Lê Thanh

Đối với các cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh trên cơ sở nắm bắt những ý kiến, kiến nghị của cử tri để chọn ra những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm để tiến hành tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng như tiến hành tiếp xúc cử tri đối với những cử tri thuộc vùng chịu sự ảnh hưởng của các dự án thủy điện, cử tri là đoàn thanh niên trong nội dung tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường... Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp 1.368 nhóm kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh.

Thời gian qua, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được Đoàn ĐBQH tỉnh đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, Đoàn cũng bố trí thời gian, tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại của Quốc hội; tham gia các chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác đại biểu; tham gia công tác xã hội trên địa bàn tỉnh...

Với sự nỗ lực của từng đại biểu, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều đổi mới; mối liên hệ chặt chẽ giữa đại biểu với cử tri đã góp phần quan trọng để ĐBQH phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, các ngành, các cấp trong tỉnh đến diễn đàn Quốc hội. Đó cũng là động lực để mỗi ĐBQH hoàn thành tốt trọng trách mà cử tri và nhân dân giao phó trong suốt nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tin mới