Khát vọng sống và trách nhiệm lương y

(Baonghean) - Bây giờ thì người viết bức thư đã mãi mãi đi xa, nhưng những dòng chữ trong bức thư ấy vẫn mãi hằn sâu trong tâm khảm của người nhận, nhắc nhở về giá trị của sự sống, về bổn phận và trách nhiệm của người thầy thuốc.

Người viết bức thư là cô giáo M.T.H.G, công tác ở huyện miền núi Tương Dương - một bệnh nhân ung thư vú. Suốt 2 năm trời, cô giáo G đã cùng y, bác sỹ không ngừng chiến đấu với bệnh tật. Khi nhiều bệnh viện đã bất lực nhưng với khát khao sống mãnh liệt, bản thân cô quyết không chịu khuất phục trước số phận. Giữa năm 2016, cô G tìm về Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An. Nơi giường bệnh phòng cấp cứu, cô đọc những dòng tâm thư nhờ chồng ghi lại, gửi tới Giám đốc trung tâm...

Các y, bác sỹ luôn quyết tâm làm tất cả để giành giật lại sự sống cho bệnh nhân -Ảnh minh họa

Bức thư viết: “Bác V ơi! Cháu là bệnh nhân M.T.H.G. Hiện cháu đang ở phòng cấp cứu. Bác ạ! Hôm qua được bác xuống khám và nói chuyện làm cháu ấm lòng hẳn lên, mặc dù cháu biết bệnh của cháu hiện rất nặng. Tối nay cháu nhờ chồng ghi mấy dòng tâm huyết gửi tới bác... Bác V ạ! Đã hơn 4 tháng rồi, cháu không đi lại và nói chuyện bình thường được như mọi người, mọi thứ đều phải nhờ chồng. Hơn 2 năm trời vật lộn với bệnh tật, đi hết viện này đến viện nọ, uống hết thuốc này đến thuốc nọ nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà lại nặng thêm. 

Cháu mắc bệnh K vú, đã điều trị ở Hà Nội, nay ra viện được 6 tháng thì tái phát. Bác sỹ bảo cháu bị di căn xương đa ổ, xẹp nhẹ đốt sống L3, rồi suy tủy ảnh hưởng đến gan, phổi. Với bệnh tình này cháu biết khả năng sống của mình còn rất ít. Nhưng thương 2 con còn quá nhỏ nên cháu tiếp tục chiến đấu với bệnh tật đến giây cuối cùng... Cháu tha thiết mong bác chữa trị cho cháu thêm ngày nào cũng được”.

Khát khao sống, trách nhiệm sống của một người vợ, người mẹ được thể hiện trong những dòng thư đã lay động tâm can các y, bác sỹ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An. Dù việc điều trị thành công căn bệnh của cô giáo G là bất khả thi, song trước nỗi đau bệnh tật và niềm tin của người bệnh, họ quyết tâm làm tất cả để giành giật lại sự sống cho cô, hy vọng vào điều kỳ diệu. 

Sau một thời gian dài xạ trị, cô giáo G thường xuyên thiếu máu do giảm lượng hồng cầu. Tuy nhiên, để có máu truyền cho cô G lại không hề đơn giản, bởi nhóm máu của cô G là nhóm máu hiếm B RH - Mỗi tháng 2 lần truyền máu, các y, bác sỹ của Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An không ngừng tìm kiếm người hiến phù hợp. Rất may, có một vài y, bác sỹ trong Trung tâm trùng nhóm máu này. Thiếu máu truyền, họ lại đích thân hiến máu cho cô... 

Sau 4 tháng trời chiến đấu với bệnh tật, cô G đã ra đi. Nhưng khát khao, trách nhiệm sống trong những dòng tâm thư mà cô để lại luôn là những lời nhắc nhở để người thầy thuốc thấy được giá trị của sự sống, để thực sự trở thành “Lương y như từ mẫu”, là người cầm đuốc dẫn đường cho sự sống sinh sôi.

Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới