mask

Khi cựu chiến binh là thủ lĩnh cấp ủy

(Baonghean) - Hiện nay, nhiều cựu chiến binh đã và đang tích cực tham gia hoạt động trong hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó có việc đảm nhận tốt vai trò bí thư chi bộ thôn, bản. Họ trở thành những đầu tàu gương mẫu, lan tỏa phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, khơi dậy các phong trào ở cơ sở.

Qua tìm hiểu thực tế, đội ngũ cán bộ cấp ủy cơ sở trên địa bàn nhiều huyện, thị trong tỉnh, nhất là bí thư chi bộ các thôn, bản có một lực lượng không nhỏ là hội viên Hội Cựu chiến binh. Họ là những người đã có thời gian được thử thách, rèn luyện trong môi trường quân đội. Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, các cựu chiến binh lại tiếp tục “chiến đấu” ở một mặt trận mới, đó là xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Họ không chỉ góp phần củng cố các tổ chức cơ sở Đảng ở cơ sở mà còn giúp khơi dậy các phong trào và tạo mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Người dân xóm Thiện Lợi, xã Hồng Thành (Yên Thành) đọc sách tại Nhà văn hóa xóm.
Người dân xóm Thiện Lợi, xã Hồng Thành (Yên Thành) đọc sách tại Nhà văn hóa xóm. Ảnh: Hoài Thu

Ví như ở Chi bộ xóm Thiện Lợi, xã Hồng Thành (Yên Thành), Bí thư Chi bộ là ông Hoàng Thanh Hùng, một cựu binh được người dân tín nhiệm bầu là người đứng đầu cấp ủy của thôn đã hơn 15 năm nay. Gia nhập quân đội từ năm 1977 - 1981, ông Hoàng Thanh Hùng trở về hoạt động đoàn thể ở địa phương. Ông Hùng cho biết, đã 15 năm đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, tuy sức khỏe có giảm sút nhưng nhiệt huyết được cống hiến và làm việc vì lợi ích của người dân, xây dựng đời sống cộng đồng đoàn kết, văn minh vẫn luôn tràn đầy. 

Nhận xét  về vai trò của thủ lĩnh thôn Thiện Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thành, Trịnh Hữu Sâm cho biết: “Ông Hoàng Thanh Hùng là người khởi xướng và tổ chức kêu gọi con em và người dân xóm Thiện Lợi ủng hộ gần 400 triệu đồng làm 300m đường giao thông nối từ xóm ra nghĩa trang Chợ Lùm chỉ trong vòng 1 tháng. Ngoài ra, ông Hùng còn là người kiên trì, nỗ lực cùng tập thể chỉ bộ chỉ đạo, vận động người dân trong việc cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa xóm và xây dựng tủ sách văn hóa.

Ngoài ra hàng tháng ông vẫn đều đặn đi xe máy vào Thư viện tỉnh đổi trả, mượn sách; vận động ủng hộ sách cho thư viện của xóm. Thấy được việc làm thiết thực của chi bộ xóm và sự nhiệt tình của Bí thư Chi bộ Hoàng Thanh Hùng, người dân ngày càng hưởng ứng, ủng hộ các chủ trương, nghị quyết của chi bộ. Vì thế,  chỉ trong một thời gian ngắn xóm Thiện Lợi đã mở rộng được khuôn viên nhà văn hóa, mua sắm một số trang thiết bị và dụng cụ tập thể thao; đặc biệt là đã hình thành được tủ sách văn hóa với hơn 800 đầu sách đa dạng trên các lĩnh vực.

Ông Hoàng Công Nghinh, một người dân xóm Thiện Lợi chia sẻ: “Nhà văn hóa xóm có được cơ ngơi như hôm nay cùng với tủ sách ngày càng phong phú là nhờ sự nhiệt tình, quyết đoán của Bí thư Chi bộ Hoàng Thanh Hùng. Người đã cùng với chi bộ xóm quan tâm sát sao đến đời sống người dân, thực hiện được nhiều việc làm thiết thực, được bà con ghi nhận”. 

Tại xã Xá Lượng (Tương Dương), cựu chiến binh Kha Văn Lợi hiện là Bí thư Chi bộ bản Lỡ. Năm 18 tuổi ông Kha Văn Lợi gia nhập quân đội và tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nam ở Camphuchia từ tháng 4/1978 đến năm 1982 thì ra quân trở về sinh hoạt tại địa phương. Từ năm 2009 đến nay, ông Kha Văn Lợi là Bí thư Chi bộ bản Lỡ.

Với đặc thù là một địa phương vùng cao với nhiều thành phần người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, để lãnh đạo chỉ đạo hoạt động của chi bộ đảng và phong trào ở địa phương phát triển đảm bảo các mục tiêu đề ra đòi hỏi cán bộ phải gương mẫu đi đầu, có uy tín và sức lan tỏa cao. Với 29 đảng viên, hàng năm Chi bộ bản Lỡ đã xây dựng được nhiều nghị quyết chuyên đề về củng cố an ninh trật tự, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và giữ gìn vệ sinh môi trường thôn bản. Ông Kha Văn Lợi cho biết: Tất cả các nghị quyết chi bộ khi triển khai thì cán bộ đảng viên luôn phải là người thực hiện trước, trong đó bí thư luôn là người làm trước tiên.

Nhờ đó, “nhiều năm lại nay, đời sống của người dân bản Lỡ đã được cải thiện nhiều, người dân chú trọng chăn nuôi, trồng rừng phát triển kinh tế và giữ gìn vệ sinh môi trường sống khá tốt. Bản thân Bí thư Chi bộ Kha Văn Lợi là người luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công tác nên có uy tín cao trong nhân dân”, ông Lộc Quốc Việt – Bí thư Đảng ủy xã Xá Lượng cho biết.

Hiện nay, hội viên Hội Cựu chiến binh trên địa bàn huyện Tương Dương  có 61 người là bí thư, trưởng bản, 15 người là bí thư, phó bí thư đảng ủy xã. Còn tại huyện Yên Thành hiện có 312 bí thư chi bộ thôn, xóm là cựu chiến binh trong tổng số 495 bí thư chi bộ thôn, xóm (chiếm 63%). Tại các địa phương khác, lực lượng cựu chiến binh cũng đóng vai trò nòng cốt trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và là đầu tàu gương mẫu ở cơ sở.

Bí thư Chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 9 Nguyễn Phúc Cảnh và ông  Nguyễn Cảnh Việt – Bí thư kiêm xóm trưởng xóm 13, xã Tràng Sơn (Đô Lương) đều là những hội viên Hội Cựu chiến binh được đánh giá là những người có năng lực, nhiệt tình trong công tác, nhiều năm liền lãnh đạo chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đưa các phong trào ở địa phương dẫn đầu của xã, huyện.

Chơi thể thao tại Nhà văn hóa xóm Thiện Lợi.
Chơi thể thao tại Nhà văn hóa xóm Thiện Lợi. Ảnh: Hoài Thu

Trước khi là Bí thư Chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 9, xã Tràng Sơn, ông  Nguyễn Phúc Cảnh từng có 6 năm tham gia chiến tranh biên giới. Từ năm 1986 đến nay, ông liên tục đảm nhiệm vai trò Bí thư, Xóm trưởng xóm 9 - đơn vị nhiều năm giữ vững danh hiệu xóm văn hóa với một tập thể nhân dân đoàn kết thống nhất, an ninh trật tự ổn định, đời sống khấm khá và nhiều con em đỗ đạt cao, bản thân bí thư chi bộ cũng được cấp trên ghi nhận về sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác. 

Tương tự như ở xóm 9, Chi bộ xóm 13, xã Tràng Sơn cũng là một trong những đơn vị cơ sở xuất sắc tiêu biểu nhiều năm liền, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2016; Bằng khen của BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho chi bộ vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền… 

Tiếp chuyện chúng tôi, những cựu chiến binh chia sẻ những thuận lợi khi được rèn luyện trong môi trường quân đội đã giúp ích cho họ rất nhiều trong tôi luyện bản lĩnh và các kỹ năng hoạt động phong trào. Họ cũng bày tỏ những băn khoăn, trăn trở trước những thực tế khó khăn ở cơ sở như công tác phát triển đảng viên, phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới… và quyết tâm sẽ phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Họ đã và đang thể hiện đúng như mong muốn và tin tưởng mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ tại một cuộc gặp gỡ, làm việc với Hội Cựu chiến binh tỉnh thời gian gần đây rằng, “Mỗi cựu chiến binh sẽ là một nhân tố chính trị dẫn dắt, giám sát các hoạt động cấp ủy và chính quyền cơ sở, vừa đảm bảo tính lãnh đạo vừa đảm bảo tính trong sáng, tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân,  xây dựng tổ chức đảng, chính quyền cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh”.

Hoài Thu

Tin mới