Khi nào nên sạc pin xe điện để tránh không chai pin và nâng cao tuổi thọ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi nào nên sạc pin xe điện là băn khoăn của nhiều người dùng với mong muốn đảm bảo hiệu suất hoạt động và nâng cao tuổi thọ cho pin. Để pin đạt hiệu quả tốt nhất và kéo dài tuổi thọ, người dùng nên tuân thủ quy định sạc và khuyến cáo của nhà sản xuất. 
Pin xe điện.

Pin xe điện.

Khi nào nên sạc pin xe điện?

Trên thị trường hiện nay, các mẫu xe điện thế hệ mới đều được trang bị hệ thống pin Lithium-Ion hoặc pin LFP hiện đại có khả năng cung cấp và dự trữ năng lượng tốt, tuổi thọ cao.

Pin xe điện cũng được thiết kế bao gồm hệ thống quản lý năng lượng và bảo vệ nhằm hạn chế xảy ra những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng và sạc pin.

Khi người dùng nạp năng lượng cho pin đầy đến mức quy định, hệ thống quản lý pin sẽ tự động chuyển sang chế độ sạc nhỏ giọt (sạc rồi tự xả) giúp tránh nguy cơ sạc quá mức. Nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt này, khách hàng có thể yên tâm cắm sạc tại nhà mà không cần phải trông chừng, đặc biệt là sạc qua đêm.

Để duy trì hoạt động của một số tính năng khi xe đã tắt máy và đang sạc, pin sẽ luân phiên thực hiện chu trình sạc đầy rồi xả. Đối với những chiếc xe điện mới, người dùng nên sạc pin trong khoảng 10 giờ sử dụng đối với 3 lần sạc pin đầu tiên nhằm làm già ắc quy. Tại những lần tiếp theo, khách hàng cần tuân thủ thời gian sạc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các loại sạc pin xe điện

Một số loại sạc trên thị trường bao gồm:

Sạc chậm (AC)

Sạc AC thường được ưu tiên sử dụng tại nhà vào ban đêm do thời gian nạp đầy pin lâu và khả năng đảm bảo an toàn cháy nổ cao. Trong khoảng 1 giờ, bộ sạc này thường sạc được mức năng lượng từ 0 lên tới 10%. Bộ sạc sử dụng nguồn điện gia đình 220V nên chủ phương tiện có thể dễ dàng sử dụng bộ sạc này trong trường hợp khẩn cấp hoặc cách trạm sạc quá xa.

Sạc nhanh (DC)

Đây là bộ sạc cho phép người dùng nạp đầy pin từ 0 lên 100% trong khoảng 1 giờ. Trong trường hợp pin xe chưa bị cạn kiệt thì thời gian sạc có thể được rút ngắn lại, đem tới nhiều thuận tiện cho người sử dụng.

Sạc siêu nhanh

Bộ sạc này có thể dùng được cho cả nguồn điện 1 chiều hoặc xoay chiều để tạo ra dòng điện từ 43kW đến 150kW, nhờ đó rút ngắn thời gian nạp pin xe. Người dùng ưu tiên sử dụng sạc siêu nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Lưu ý khi sạc xe điện

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề khi nào nên sạc pin xe điện, người dùng cần hạn chế những thói quen sử dụng không đúng cách và các tác động tiêu cực từ bên ngoài gây hại cho pin. Cụ thể:

Duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng

Chủ xe không nên để pin hoạt động dưới mức 20% vì việc này sẽ làm tăng nguy cơ hao mòn pin và tốn nhiều thời gian sạc đầy. Theo khuyến cáo từ một số nhà sản xuất, người dùng nên tạo thói quen sạc xe thường xuyên để tiết kiệm thời gian sạc và đảm bảo pin xe hoạt động ở mức hiệu năng cao nhất. Ngoài ra, sau khi sử dụng xe, chủ phương tiện nên để pin nghỉ trong khoảng 30 phút đến 1 giờ để giảm về nhiệt độ môi trường rồi mới tiến hành sạc.

Sạc ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ pin

Khi nạp năng lượng cho pin, người dùng không nên sạc đầy tới 100% mà chỉ nên dừng ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ cho bộ phận này. Trong trường hợp cần di chuyển quãng đường xa, người dùng có thể sạc pin đầy ở mức 100% để tận dụng tối đa công năng. Tuy nhiên, khi cần nạp đầy, người dùng nên sử dụng bộ sạc chậm và sạc xe qua đêm để bảo vệ pin tốt hơn.

Không sử dụng giá đỡ hoặc hộp trên nóc xe

Việc lắp đặt các loại giá đỡ hoặc hộp trên nóc xe sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính khí động học của phương tiện. Bởi khi vận hành xe trong thời gian dài hoặc di chuyển qua những đoạn đường xóc, hệ thống động cơ sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng, từ đó khiến năng lượng pin giảm sút nhanh hơn.

Kiểm tra hệ thống dây điện nếu sử dụng dây nối dài

Lựa chọn sử dụng hệ thống dây sạc nối dài sẽ tạo ra nhiều cản trở trong quá trình truyền từ nguồn điện tới bộ sạc. Đây là nguyên nhân làm cho thời gian nạp pin diễn ra lâu hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu sử dụng xe của người dùng.

Tránh thời tiết nắng nóng

Chủ xe không nên sạc pin ôtô/xe máy điện trong điều kiện nắng nóng vì sẽ làm tăng nhiệt độ của pin, dẫn đến nguy cơ xảy ra nhiều sự cố như cháy, nổ. Khi sạc xe điện, chủ sở hữu nên đỗ xe tại những nơi thoáng mát, có mái che và sử dụng bộ sạc thích hợp.

Tin mới