mask

Khi nhà giàu chán danh hiệu

(Baonghean) - Nhiều nguyên nhân được lý giải cho sự xuống dốc của đội bóng đất Thủ, nhưng nguyên nhân chính được nhiều người nhắc đến là cầu thủ B.Bình Dương đã không còn khát vọng thi đấu vì họ đã có đủ tiền - danh hiệu! 

Với tiềm lực tài chính dồi dào, B.Bình Dương được mọi người mệnh danh là “Chelsea Việt Nam”. Từ khi lên chơi ở V.League, đội bóng đất Thủ trở thành “miền đất hứa” cho tất cả các cầu thủ Việt Nam. Hễ thấy cầu thủ nào giỏi, HLV nào hay là B.Bình Dương vung tiền chuyển nhượng và tìm mọi cách để chiêu mộ.

Với sự đầu tư “lút ga” đó, đội bóng B.Bình Dương từ nội binh lẫn ngoại binh, từ đội hình chính cho đến cầu thủ dự bị đều toàn hàng sao số. B.Bình Dương cũng trở thành đội bóng có số lần vô địch V.League nhiều nhất với 4 chức, một kỷ lục mà đội bóng nhà giàu như bầu Hiển cũng chưa thể xô đổ được.

Nhưng “không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời”, mùa giải 2016, mặc dù vẫn được đầu tư mạnh nhưng B.Bình Dương bỗng dưng tuột dốc không phanh. Kết thúc V.league 2016, B. Bình Dương chỉ có vỏn vẹn 34 điểm, xếp thứ 10  trên bảng xếp hạng. Một vị trí mà chẳng ai ngờ tới. Bởi như đội bóng nhà nghèo SLNA được mọi người gọi là “bết bát”, “mùa giải đáng quên” nhưng vẫn xếp thứ 9, trên B.Bình Dương một bậc!

Một trận đấu giữa SLNA và B.Bình Dương trên sân Vinh ở mùa giải 2016.
Một trận đấu giữa SLNA và B.Bình Dương trên sân Vinh ở mùa giải 2016.

Nhiều nguyên nhân được lý giải cho sự xuống dốc của đội bóng đất Thủ, nhưng nguyên nhân chính được nhiều người nhắc đến là cầu thủ B.Bình Dương đã không còn khát vọng thi đấu vì họ đã có đủ tiền - danh hiệu! 

Chơi nhạt nhòa và không có bản sắc (B.Bình Dương chỉ có một mình Anh Đức là người con đất Thủ), việc tái cơ cấu lại đội bóng ngay trước khi mùa giải 2017 bắt đầu là việc làm cần thiết của lãnh đạo B.Bình Dương.

Lần này đã không có những đợt tuyển dụng ồ ạt nữa, mà B.Bình Dương đã đồng loạt thanh lý hợp đồng với các cầu thủ ngôi sao như Công Vinh, Trọng Hoàng, Văn Hoàn... và đôn 9 cầu thủ trẻ lên thử việc cùng đội 1. Lãnh đạo B.Bình Dương tuyên bố rằng họ sẽ trao cơ hội cho cầu thủ trẻ người địa phương để xây dựng đội bóng mang bản sắc đất Thủ thật sự. Mục tiêu của mùa giải 2017 với đội bóng 4 lần vô địch V.League là “học hỏi và cọ xát”!

Xem ra, sau những danh hiệu do những cầu thủ “đánh thuê” đem về, đã đến lúc, những người làm bóng đá ở B.Bình Dương mong muốn một ngày nào đó đội bóng của họ có những cầu thủ là “cây nhà lá vườn” nâng cúp và có tên trong đội tuyển quốc gia.

Điều này SLNA là đội bóng duy nhất ở V.League đã làm được. Nhưng thật trớ trêu là khi các địa phương khác đang muốn gây dựng được phong trào bóng đá như xứ Nghệ, thì SLNA –“Niềm tự hào của xứ Nghệ” cũng đang chật vật tìm kiếm tài chính để trang trải cho mùa giải mới.

Đức Dũng

Tin mới