Khó khăn tuyển sinh, các trường nghề ký cam kết đầu ra cho sinh viên

Dù đã đến tận các trường phổ thông chiêu sinh, nhưng đến nay, các trường cao đẳng, trung cấp vẫn đang "vật vã" do không tuyển đủ chỉ tiêu.

Đây là năm đầu tiên các trường cao đẳng, trung cấp trên cả nước (ngoại trừ Cao đẳng sư phạm) đều được chuyển sang sự quản lý trực tiếp của Bộ LĐ-TB&XH. Ghi nhận tại nhiều trường cao đẳng, trung cấp, đây được coi là một mùa tuyển sinh khó khăn nhất từ trước tới nay.

Trong khi các trường đại học đang hối hả tuyển sinh, mở rộng quy mô đào tạo, thì các trường cao đẳng, trung cấp nghề năm nào cũng phải đối mặt với nỗi lo không tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là câu chuyện diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Tại thời điểm này, theo ghi nhận tại các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP. Hà Nội, lãnh đạo các trường vẫn như ngồi trên lửa do đợi mãi chưa thấy thí sinh.

Các trường nghề vẫn đang loay hoay với công tác tuyển sinh 2017. Ảnh minh họa

Ths Lê Hồng  Khanh, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cho biết, đến nay, số lượng hồ sơ nộp về trường mới chỉ bằng 50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường. “Số lượng thí sinh đăng ký nhiều, nhưng tỷ lệ nhập học vẫn còn rất hạn chế, nhà trường đã gọi cho những thí sinh trúng tuyển, nhưng nhiều em báo đã nhập học ĐH, những em đạt mức 16, 17 điểm cũng báo sẽ đợi  kết quả xét tuyển NV2 của ĐH, nếu trượt ĐH mới nhập học tại trường. Đến nay trường mới chỉ tuyển được khoảng 30% chỉ tiêu. 

Còn theo thầy Lê Hồng Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội , năm 2017, trường có tất cả 800 chỉ tiêu, trong đó có 400 chỉ tiêu trung cấp, 150 chỉ tiêu cao đẳng, số còn lại là sơ cấp ngắn hạn 6 tháng. Hiện trường mới chỉ tuyển được khoảng hơn 50%.

Qua việc khảo sát, thực tế tại nhiều địa phương, thầy Lê Hồng Ngọc cho rằng các trường nghề hiện nay còn đang phải cạnh tranh với chính các công ty trong các khu công nghiệp. Thực tế sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều, do đó thay vì học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT, tại nhiều tỉnh có khu công nghiệp phát triển như Hải Dương, Bắc Ninh,… học sinh có xu hướng vào thẳng các công ty lao động kiếm tiền...

Tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã có hàng nghìn thí sinh nhập học đợt đầu, tuy nhiên Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cho biết, bên cạnh những ngành “hot” tuyển không hết thí sinh thì trong xu thế chung, các ngành như Kế toán, Quản trị kinh doanh vẫn trong tình trạng khó tuyển sinh.

Tổng hợp theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới