mask

Khó kiểm soát tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên Sông Lam?

(Baonghean.vn)- Tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên lưu vực Sông Lam, việc khiếu kiện đông người nhiều chưa được giải quyết- những kiến nghị bức xúc của cử tri Đô Lương được Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại huyện Đô Lương vào sáng 13/10.

Đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham dự có đại diện các ban của HĐND tỉnh, MTTQ tỉnh. Về phía huyện Đô Lương có đồng chí Ngọc Kim Nam -Chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc với xã Đặng Sơn, Đô Lương.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc với xã Đặng Sơn, Đô Lương.

Làm việc tại xã Đặng Sơn, cử tri địa phương kiến nghị: dự án định cư làng chài bắt đầu triển khai từ năm 2006, theo đó di dời 68 hộ tái định cư nhưng trong quá trình thực hiện dự án, tiền hỗ trợ giếng nước phục vụ sinh hoạt cho bà con đến nay chưa được thực hiện. Qua khảo sát, thiết kế vùng này không thể đào giếng nên hạng mục này được chuyển sang giếng khoan. Theo quy định mỗi hộ được hỗ trợ 2 triệu đồng, nhưng đến thời điểm này chưa nhận được khoản tiền này.

Đồng
Đồng chí Hoàng Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đặng Sơn, Đô Lương báo cáo kiến nghị của cử tri địa phương.

Cử tri cũng kiến nghị sông Lam đoạn qua xã Đặng Sơn có hai công trình lớn là đập ba ra và cầu Đô Lương. Thời gian gần đây, một số đơn vị khai thác cát bừa bãi sát chân cầu làm biến đổi dòng chảy.

Khảo sát tại thực địa của Đoàn giám sát cho thấy, đập Ba ra và cầu Đô Lương là công trình quốc gia nhưng Công ty TNHH Tiến Hoa sau khi được tỉnh cấp phép đã không chấp hành đúng mốc quy định, 2 mốc chồng lấn lên đất 64 của dân. Theo quy định, cách thượng lưu của Ba ra và cách cầu Đô Lương 500m các tàu thuyền không được khai thác nhưng các tàu thuyền vẫn khai thác làm sạt lở đất, gây bức xúc trong nhân dân.

Đồng chí Hoàng Viết Đường tiếp thu kiến nghị của cử tri các địa phương.
Đồng chí Hoàng Viết Đường tiếp thu kiến nghị của cử tri.

Trước tình hình đó, huyện có công văn tạm thời đình chỉ đối với Công ty TNHH Tiến Hoa (đơn vị khai thác khoáng sản). 

Tiếp đó, Đoàn đã khảo sát phản ánh của cử tri xã Lạc Sơn về vụ việc khiếu kiện đông người của 21 hộ có đất sản xuất nông nghiệp tại vùng Bàu Kịnh (61.361m2) thuộc xóm 2 xã Lạc Sơn nhiều năm qua các cấp chưa giải quyết xong. Vụ việc phức tạp kéo dài, nhiều đoàn giải quyết với nhiều quan điểm khác nhau và mong muốn của địa phương là các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế việc
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế 

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị về việc hỗ trợ lưới điện hạ thế, sau khi bàn giao lưới điện hiện nay còn 629 triệu đồng nhưng chưa được Công ty Điện lực hỗ trợ.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát với xã Lạc Sơn, Đô Lương.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát với xã Lạc Sơn, Đô Lương.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo huyện Đô Lương đã giải trình một số vấn đề cử tri hai xã Đặng Sơn và Lạc Sơn quan tâm; Đồng thời hứa sẽ tiếp thu và kiến nghị đến các sở, ban, ngành liên quan và UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri.

      Lê Thanh      

Tin mới