Triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) ở Nghệ An:

Khoa học, thực tiễn vì mục tiêu chung

(Baonghean) - Tại Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) do Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức chiều 4/5, bên cạnh khẳng định một số kết quả cũng đặt ra nhiều vấn đề cần có quyết tâm và ý chí quyết liệt hơn nữa.
Lãnh đạo thành phố Vinh lắng nghe tâm tư của nhân dân phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: Mai Hoa
Sáp nhập, giải thể nhiều cơ quan, đơn vị
Sở Y tế là 1 trong 12 đơn vị được Tỉnh ủy chọn thí điểm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). Đến thời điểm này, Sở đã xây dựng đề án với kế hoạch, lộ trình thực hiện các công việc một cách cụ thể. Trước mắt, Sở sẽ tiến hành giải thể 6/8 phòng khám đa khoa khu vực trong năm 2018. Đến năm 2020, sẽ sáp nhập các trung tâm, gồm Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng chống sốt rét – côn trùng – ký sinh trùng, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh thành Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh; sáp nhập Trung tâm DS – KHHGĐ vào Trung tâm Y tế huyện.
Riêng đối với Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm – thực phẩm được sáp nhập thêm các tổ chức bên trong các đơn vị cùng thực hiện nhiệm vụ tương đồng về kiểm nhiệm, kiểm định, kiểm chuẩn và bổ sung nhiệm vụ kiểm soát thiết bị y tế.
Đối với Tỉnh đoàn, theo Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh, đơn vị đã xây dựng xong đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt triển khai.
Cụ thể, Tỉnh đoàn sáp nhập Ban Thanh niên nông thôn, công nhân, viên chức, đô thị và Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, thành Ban Phong trào thanh niên Tỉnh đoàn; giảm từ 12 đơn vị sự nghiệp xuống còn 7 đơn vị; bao gồm sáp nhập Trung tâm GDLĐ Phúc Sơn và Tổng đội TNXP 5, thành Trung tâm GDLĐ-XH thanh niên; đồng thời giải thể, chuyển giao Tổng đội TNXP 1 về địa phương, giải thể, chuyển giao Tổng đội TNXP 2 về Công ty Cao su Nghệ An, giải thể và chuyển giao Tổng đội TNXP 3 và 6 về Công ty sữa TH. Cũng theo Bí thư Tỉnh đoàn, khi giảm 5 đơn vị sự nghiệp này sẽ tinh giản được 23 biên chế, đạt 30% tổng biên chế được giao trong các đơn vị sự nghiệp. 
Thành phố Vinh cũng đang thể hiện quyết tâm sắp xếp tinh gọn bộ máy ở các cấp. Trong đó sẽ giảm 6 đầu mối ở khối Đảng, chính quyền, MTTQ; giảm 11 cơ quan, đơn vị sự nghiệp (không tính các trường học phổ thông); giải thể, sáp nhập Công ty CP Môi trường và công trình đô thị, Công ty CP Công viên cây xanh, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị, Ban Quản ý nghĩa trang thành phố, thành Công ty CP dịch vụ công ích thành phố.
Bí thư Thành ủy Võ Viết Thanh khẳng định, cùng với sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Thành ủy cũng tập trung chỉ đạo thực hiện các chủ trương Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và thí điểm thực hiện Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch UBMTTQ thành phố, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đồng thời là Chánh Thanh tra thành phố, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ thành phố để giảm biên chế. Thành phố phấn đấu đến năm 2021, thông qua sắp xếp tổ chức bộ máy và nghỉ theo chế độ sẽ tinh giản 250 biên chế hưởng lương từ ngân sách (không tính nghỉ hưu theo chế độ). Song song xây dựng đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, thành phố đang xây dựng đề án thí điểm thực hiện mô hình tổ chức bộ máy chính quyền đô thị để trình cấp thẩm quyền phê duyệt vào tháng 10/2018 tới.
Nhiều vấn đề đặt ra
Bên cạnh sự chủ động với sự quyết tâm, quyết liệt của một số ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, thì vẫn còn tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, thụ động của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). Mặc dù tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, việc nào rõ thì triển khai luôn, chẳng hạn như chủ trương Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Văn phòng dùng chung cấp xã.
Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có một số địa phương xây dựng đề án. Huyện Anh Sơn là đơn vị đầu tiên thực hiện Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị; Văn phòng dùng chung cấp xã cũng chỉ mới có một số đơn vị Thành phố Vinh, Thanh Chương, Anh Sơn, Tương Dương thực hiện. Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Thị Minh Sinh cũng thừa nhận, mặc dù Tỉnh ủy đã xác định rõ 43 nhiệm vụ cần làm ngay, nhưng đến thời điểm này có 5 nhiệm vụ chậm tiến độ, còn các nhiệm vụ khác đã và đang được triển khai.
Để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số ngành, địa phương cũng đã nêu lên một số vướng mắc cần tháo gỡ. Theo đó, ý kiến tập trung nhất là đề nghị tỉnh cần sớm giao khung biên chế cho các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế hợp lý. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đặng Cao Thắng nêu băn khoăn: Hiện tại trường nghề có 2 mô hình, một trực thuộc Sở và một trực thuộc các địa phương. Tuy nhiên, hiện nay việc giao trách nhiệm để xây dựng đề án sắp xếp các trường nghề này chưa rõ, do Sở chủ trì, các địa phương phối hợp hoặc ngược lại thì chưa rõ ràng.
Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Anh Sơn trao đổi kỹ thuật trồng chè cho cán bộ, người dân xã Phúc Sơn.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập nêu vấn đề, hiện nay, tỉnh chỉ đạo các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông thôn để xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập các trạm khuyến nông, trạm chăn nuôi - thú y, trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật, thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện. Đề nghị Tỉnh ủy giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng với Sở Nội vụ xây dựng đề án tổng thể để triển khai cả tỉnh.
Mặt khác tỉnh cũng cần quan tâm chỉ đạo “hậu” sáp nhập, cụ thể là sắp xếp, bố trí, giải quyết vấn đề thừa lãnh đạo và thừa viên chức không có chuyên môn như kế toán, thủ quỹ, hành chính sau khi sáp nhập các trạm ở cấp huyện. 
Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Nam Đình kiến nghị làm rõ khi thực hiện nhất thể hóa một số chức danh và sáp nhập một số cơ quan thuộc khối Đảng và Nhà nước thì biên chế cán bộ thuộc khối nào; mặt khác, theo Luật Đất đai 2013 quy định sẽ đưa Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện về cho tỉnh quản lý, còn trong Đề án của tỉnh thì chuyển Trung tâm phát triển quỹ đất về cho địa phương quản lý. Đề nghị tỉnh cần làm rõ chủ trương này…
Nhận định việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế là vấn đề lớn, quan trọng và có tính nhạy cảm, phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định dù khó khăn cũng không bàn lùi mà cần có ý chí quyết liệt, cần thận trọng, khoa học nhưng không có nghĩa không làm.
Và nguyên tắc thực hiện là những nội dung công việc đã rõ và thống nhất cao thì làm ngay, không cân nhắc hay chờ đợi chỉ đạo của cấp trên; những vấn đề nào xét thấy có lợi cho tổ chức, tập thể mà chưa có trong các quy định pháp luật thì cho phép thí điểm; những vấn đề phức tạp, hoặc có ý kiến khác nhau hay gây xáo trộn lớn thì cần nghe nhiều chiều, thảo luận đầy đủ, sâu sắc để làm, chứ không phải bàn bạc, thảo luận xong rồi để đấy.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới