mask

Khoai sọ đặc sản Kỳ Sơn mất mùa, nguy cơ thiếu giống cho năm sau

(Baonghean.vn) - Khoai sọ Kỳ Sơn nổi tiếng thơm ngon, được đồng bào Mông gieo trồng trên các nương rẫy có độ cao từ 1.000 m trở lên so với mực nước biển. Tuy nhiên, vụ khoai sọ năm 2019, người dân thất thu vì nhiều diện tích khoai mất mùa, không có thu hoạch.

Gia đình bà Lỳ Y Lầu là một trong hộ đồng bào Mông có truyền thống trồng khoai sọ từ khá lâu đời ở bản Phà Sắc, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Bà Lỳ Y Lầu cho biết: “Mùa khoai sọ năm 2019, do thời tiết bất lợi khiến nhiều diện tích khoai sọ của nhiều hộ khác trong bản bị chết, không có củ để thu hoạch. Còn diện tích khoai sọ của gia đình bà do được phủ một lớp rơm dày và thường xuyên được vun gốc cho cây nên số diện tích khoai sọ này còn có củ nhưng cũng chỉ đạt khoảng 50% so với  năm trước”.

Ảnh: Lữ Phú
Bà Lỳ Y Lầu ở bản Phà Sắc, xã Huồi Tụ đang cố gắng nhặt nhạnh những củ khoai làm giống cho vụ mùa năm sau. Ảnh: Lữ Phú

"Khoai sọ được đồng bào Mông Kỳ Sơn trồng nhiều trên các nương rẫy có độ cao lớn, tập trung ở một số xã như: Đoọc Mạy, Mường Lống, Tây Sơn, Nậm Càn, Na Ngoi và xã Huồi Tụ với tổng diện tích trên 50 ha, năng suất từ 7 đến 8 tấn/ha. Tuy nhiên, vụ khoai sọ năm 2019, nhiều diện tích khoai sọ mất mùa, thậm chí một số diện tích mất trắng, người dân lo lắng sẽ không có giống để gieo trồng vụ sau" - ông Dềnh Bá Lồng - Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ cho hay.

Nhiều diện tích được các tổ chức đầu tư gieo trồng công phu cũng chung cảnh mất mùa. Ảnh: Lữ Phú
Nhiều diện tích được các tổ chức đầu tư gieo trồng công phu theo mô hình cũng chung cảnh mất mùa. Ảnh: Lữ Phú

Không chỉ các diện tích khoai sọ do người dân tự trồng trên nương rẫy ở các sườn núi dốc mất mùa mà các mô hình có sự đầu tư công phu của huyện triển khai, người trồng được tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, hỗ trợ giống và vật tư nông nghiệp đầy đủ, cũng chung cảnh mất mùa.

Năm 2019, Kỳ Sơn trồng trên 50 ha khoai sọ, trong đó hơn 2 ha được hỗ trợ trồng thâm canh cây khoai sọ. Do nắng nóng kéo dài nên cây khoai sinh trưởng và phát triển kém. Những năm trước năng suất đạt từ 7 đến 8 tấn, năm nay chỉ đạt 2 đến 3 tấn/ha. Thậm chi có nơi khoai không có thu hoạch.

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Kỳ Sơn

Khoai sọ đặc sản Kỳ Sơn mất mùa, nguy cơ thiếu giống cho năm sau ảnh 3
Đồ họa: Lâm Tùng
Khoai sọ là cây trồng truyền thống, mang lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho đồng bào Mông Kỳ Sơn. Tuy nhiên, trong năm 2019, cũng như cây lúa rẫy, người dân trồng cây đặc sản khoai sọ cũng chung tình cảnh mất mùa, thất thu, người dân lại thêm phần khó khăn.

Tin mới