mask

Khoảnh khắc vinh quang của 'thế hệ vàng' bóng đá Việt lên sách ảnh

Hơn 500 bức ảnh về các chiến tích của bóng đá nước nhà suốt năm 2018 được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tập hợp trong sách.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tổ chức buổi triển lãm tại quận 7, TP HCM giới thiệu sách mới - 2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam. Cuốn sách là ấn phẩm thứ chín của anh, dày 400 trang và giới thiệu hơn 500 bức ảnh của Nguyễn Á. Tác phẩm ghi lại chặng đường đến vinh quang của đội tuyển Việt Nam trong năm 2018, từ thành tích Huy chương Bạc ở giải U23 châu Á tại Thường Châu, Trung Quốc đến chiến thắng trước Malaysia tại AFF Cup ở Mỹ Đình, Hà Nội.

Khoảnh khắc vinh quang của 'thế hệ vàng' bóng đá Việt lên sách ảnh ảnh 1

Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng AFF Cup của Quang Hải qua ống kính Nguyễn Á.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ấp ủ tác phẩm khi theo dõi các thành tích của một thế hệ vàng bóng đá Việt Nam tại chung kết U23 châu Á 2018, ASIAD 2018 và AFF Cup 2018. Trong các trận bóng, anh tác nghiệp với tư cách nghệ sĩ chứ không phải phóng viên. Anh chịu áp lực sáng tạo để tư duy các góc máy độc, lạ, khác với hầu hết nhà báo cùng dự chung sự kiện. Chẳng hạn, ở trận chung kết lượt đi AFF Cup (Kuala Lumpur, Malaysia), trong một tấm ảnh, anh ghi lại sự tương phản về cảm xúc giữa nhóm người hâm mộ hai nước ngồi cách nhau một hàng rào khi đội tuyển Việt Nam ghi bàn. Bức ảnh cầu thủ Văn Hậu nằm giang tay trên lá quốc kỳ ăn mừng chiến thắng chung cuộc cũng tạo nhiều cảm xúc cho người xem.

Ngoài những khoảnh khắc so tài của đội nhà và các đối thủ trên sân bóng, Nguyễn Á còn chú trọng vào các biểu cảm của huấn luyện viên Park Hang-seo khi theo dõi học trò thi đấu, trả lời truyền thông trong họp báo... Muôn kiểu ăn mừng chiến thắng của người hâm mộ Việt cũng là đề tài được anh khai thác tích cực.

Khoảnh khắc vinh quang của 'thế hệ vàng' bóng đá Việt lên sách ảnh ảnh 2

Nguyễn Á cho biết anh nỗ lực để có những khoảnh khắc đắt giá của bóng đá Việt trong năm qua.

Nhà báo Nguyễn Nguyên viết lời bình cho cuốn sách. "Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam với đủ mọi góc nhìn của Nguyễn Á không đơn thuần chỉ là bóng đá, là cuộc chơi của 11 cầu thủ trên sân, là chiếc Cúp... Đó còn là một hành trình gắn với những khoảnh khắc làm nên lịch sử và niềm vui của cả đất nước tự hào với hai tiếng Việt Nam", anh ghi trong lời tựa sách. Trước đó, Nguyễn Á tổ chức triển lãm về cuốn sách vào cuối tháng 1 tại Văn Miếu, Hà Nội.

Nguyễn Á sinh năm 1968 tại TP HCM, là hội viên xuất sắc Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Anh từng thực hiện các triển lãm: Họ đã sống như thế (giải A xuất sắc quốc gia 2009), Tâm và tài - Họ là ai (giải A xuất sắc quốc gia cuộc thi Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới), Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam (giải B xuất sắc quốc gia năm 2013), Hoàng Sa - Trường Sa biển đảo Việt Nam (cúp vàng xuất sắc quốc gia năm 2014)...

Tin mới