Khởi tố cặp vợ chồng cùng tuổi cho vay nặng lãi

(Baonghean.vn) -Để qua mặt lực lượng chức năng, cặp vợ chồng cho vay lãi nặng hẹn gặp người vay tiền ở một địa điểm khác và đưa cho họ 1 tờ giấy đánh sẵn bằng hình thức vay nợ mà không ghi mức lãi suất cho vay, thông tin người cho vay.

Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và ra lệnh tạm giam đối với Thái Bình Chinh (SN 1986) và Lưu Thị Thủy (SN 1986) đều trú tại khối Phú Lợi 2, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để điều tra, mở rộng về hành vi “Cho vai lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng Chinh khai nhận hành vi phạm tội của mình tại Cơ quan điều tra. Ảnh: Hải Việt ảnh 1
Đối tượng Chinh khai nhận hành vi phạm tội của mình tại Cơ quan điều tra. Ảnh: Hải Việt

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện một số đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Sau khi tiến hành xác minh, Công an thị xã đã thu thập các tài liệu chứng cứ, và quyết định xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh với tội phạm này trên địa bàn.

Quá trình điều tra, xác minh, Công an thị xã Hoàng Mai xác định Thái Bình Chinh là đối tượng không có việc làm ổn định, có nhiều mối quan hệ phức tạp và nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và kinh tế. Xác minh thêm được biết, từ tháng 10 năm 2020 đến nay, Thái Bình Chinh thường cho những người đang có nhu cầu vay tiền nhanh, cần tiền gấp… với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng /triệu/ngày.

Đối tượng Thái Bình Chinh, Lưu Thị Thủy. Ảnh: Hải Việt ảnh 2
Đối tượng Thái Bình Chinh, Lưu Thị Thủy. Ảnh: Hải Việt

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 13/9/2021, tại nhà riêng của Thái Bình Chinh thuộc khối Phú Lợi 2, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Công an thị xã đã phá chuyên án, bắt thành công đối tượng. Tại hiện trường, Công an đã thu giữ số tiền 889.950.000 đồng, 3 xe máy, 2 ĐTDĐ và nhiều tài liệu liên quan đến các giao dịch cho vay tiền.

Điều tra mở rộng chuyên án, ngày 16/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai bắt đối tượng Lưu Thị Thủy (SN 1986), trú tại khối Phú Lợi 2, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Thủy là vợ của Chinh.

Hiện, Công an thị xã đang tạm giữ hình sự các đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bước đầu làm rõ số tiền cho vay là trên 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 400 triệu đồng. Hiện Chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin mới