mask

Khởi tố nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu và 3 thuộc cấp

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo của ông Võ Văn Vinh, các cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu đã lập khống hồ sơ thanh, quyết toán; không tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân trồng rừng; gây thất thoát ngân sách Nhà nước trên 750 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố tất cả 4 bị can gồm: Võ Văn Vinh (SN 1968) - nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu; Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1982) -nguyên kế toán Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu; Ngũ Thị Mai và Cao Thị Vân, nguyên thủ quỹ Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Khởi tố nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu và 3 thuộc cấp ảnh 1
Nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu và 3 thuộc cấp. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo điều tra ban đầu, năm 2008, thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng phòng hộ của Chính phủ (gọi tắt là Dự án 661), Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu được UBND tỉnh phê duyệt làm chủ đầu tư Dự án 661 về trồng rừng phòng hộ trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai Dự án 661, Võ Văn Vinh - với tư cách là Trưởng Ban quản lý, Giám đốc dự án đã buông lỏng quản lý, làm trái quy định Nhà nước về quản lý vốn đầu tư và thanh, quyết toán các nguồn ngân sách Nhà nước được cấp.


Diện tích rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy.
Diện tích rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy.

Cụ thể, ông Vinh đã chỉ đạo lập cán bộ dưới quyền lập khống một số hồ sơ thanh, quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước, không tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân theo các quy định mà chỉ chi trả một phần trong số ngân sách được cấp về. 

Thực hiện dự án này, nhiều hộ dân tham gia trồng rừng cơ bản được cấp cây giống và phân bón trồng rừng trên diện tích đã ký hợp đồng, còn lại một số hộ dân không được cấp kinh phí theo quy định. Trong thời gian từ năm 2009 - 2012, tổng số tiền thuộc ngân sách được cấp cho dự án chưa thanh toán cho hộ dân là 752.989.000 đồng.

Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy
Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở những tài liệu, kết quả điều tra, cơ quan công an kết luận, Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, làm thất thoát ngân sách với tổng số tiền trên 750 triệu đồng. 

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã vào cuộc kiểm tra những dấu hiệu sai phạm về tình trạng nhiều hộ dân chặt phá rừng phòng hộ trên địa bàn xã Tân Thắng.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quỳnh Lưu kết luận có 4 cá nhân (trong đó có 3 đảng viên, 2 công chức xã) tự ý tổ chức khai thác 10,3 ha rừng nằm trong diện tích rừng phòng hộ, không được cấp có thẩm quyền cho phép. Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Thắng còn nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, để đảng viên, cán bộ, công chức thuộc UBND xã nhưng không xử lý.

Diện tích rừng phòng hộ ở xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu sau khi bị khai thác trái phép đã được trồng dứa, sai mục đích sử dụng đất. Ảnh: Thành Duy
Diện tích rừng phòng hộ ở xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu sau khi bị khai thác trái phép đã được trồng dứa, sai mục đích sử dụng đất. Ảnh: Thành Duy

UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng phát hiện tình trạng giả mạo hồ sơ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; Giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; Giả mạo chữ ký 50 người thanh toán, người nhận tiền để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô số tiền 1.303.696.232 đồng.

Ông Võ Văn Vinh khi là Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu còn buông lỏng việc quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611 của Thủ tướng Chính phủ; không trả đầy đủ chế độ được Nhà nước cấp cho các hộ dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ. Tình trạng sử dụng sai mục đích, khai thác trái phép; mua bán, chuyển nhượng trái phép diễn ra nhiều, nhưng không được ngăn chặn.

Từ tháng 8/2018, Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu sáp nhập với Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Quỳnh Lưu (sau khi chuyển đổi thành Ban Quản lý rừng phòng hộ) thành Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An theo Quyết định của UBND tỉnh ngày 5/1/2018.

Tin mới