mask

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này.
Khởi tố vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông báo về kết quả chấm thẩm định bài thi. Ảnh: Dân trí

Trước đó, khi mạng xã hội và báo chí phản ánh việc điểm thi cao bất thường tại Sơn La, ngày 19/7, Bộ GD&ĐT đã lập đoàn công tác với sự tham gia của đại diện Bộ Công an tiến hành kiểm tra, thanh tra.

Kết quả ban đầu xác định có việc can thiệp, sửa chữa, tẩy xóa để nâng điểm cho thí sinh. Đoàn thanh tra phát hiện dữ liệu ảnh bài thi lưu ở Sơn La đã “mất tích”. Cơ quan chức năng đã tiến hành khôi phục dữ liệu này.

Cơ quan chức năng đã xác định được một số cá nhân có hành vi sửa chữa bài thi gốc trước khi scan ảnh gửi về Bộ GD&ĐT. Những người này có liên quan đến Hội đồng thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Đó là: Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo thi, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban Thư ký.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ công bố ngay sau đó cho thấy tổng số bài thi môn Ngữ văn có điểm cao hơn điểm thực là 42 bài.

Có 30 bài điểm chênh tối thiểu là 0,5; 12 bài chênh từ 1 điểm trở lên, trong đó 1 bài chênh tới 4,5 điểm (điểm công bố hôm 11/7 là 8,5 trong khi điểm chấm thẩm định là 4); 1 bài khác chênh 3 điểm (điểm công bố là 8, điểm chấm thẩm định là 5).

Đối với kết quả rà soát điểm thi môn Ngữ văn, có 16 thí sinh điểm thể hiện trên bài thi sai lệch với điểm được Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La công bố hôm 11/7. Đáng chú ý, trong danh sách này có một số thí sinh bị “nhầm” hơn 1 điểm.

Theo yêu cầu của tổ công tác xác minh kết quả thi của Bộ GD&ĐT tại Sơn La, kết quả chấm thẩm định và kết quả rà soát của tổ công tác được xem là điểm thi chính thức của bài thi. Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Tin mới