mask

Khởi tố vụ án, tạm giam 3 đối tượng phá rừng Vườn Quốc gia Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vào lúc 11h ngày 30/8/2019, UBND huyện Con Cuông thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án phá rừng Vườn Quốc gia Pù Mát, khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng.

Đại diện UBND huyện Con Cuông cho biết thêm, 3 đối tượng bị tạm giam về tội vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng. Cả 3 đối tượng này đều là người địa phương xã Môn Sơn.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đang thực hiện triệu tập một số đối tượng để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Những phiến gỗ xẻ ra từ 3 cây dổi được tập kết ở một nơi. Ảnh: CTV
Những phiến gỗ xẻ ra từ 3 cây dổi được tập kết ở một nơi. Ảnh: CTV

Dù không thông tin về cá nhân của những đối tượng này, nhưng theo UBND huyện Con Cuông thì khá sát với những thông tin nghi vấn mà Vườn Quốc gia Pù Mát đã nêu tại báo cáo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Như Báo Nghệ An đã đưa tin, tháng 6/2019, thực hiện công tác tuần tra bảo vệ rừng, Vườn Quốc gia Pù Mát phát hiện trên 5 tiểu khu 833, 836A, 825, 832, 834, thuộc địa bàn xã Môn Sơn đã xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép.

Sơ đồ các vị trí vùng rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại. Ảnh: CTV
Sơ đồ các vị trí vùng rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại. Ảnh: CTV

Ngày 1/8/2019, UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc số 5403/UBND-NN chỉ đạo UBND huyện Con Cuông chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý và đề xuất cấp thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật vụ khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn xã Môn Sơn.

Các cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra toàn diện 5 tiểu khu, nơi có xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép, qua đó xác định có 99 cây gỗ đã bị đốn hạ, nằm rải rác ở nhiều nơi.

Một cây gỗ rừng nguyên sinh Pù Mát bị cắt hạ. Ảnh: CTV
Một cây gỗ rừng nguyên sinh Pù Mát bị cắt hạ. Ảnh: CTV
Trong đó, có 3 cây dổi đã bị xẻ thành 54 phiến với khối lượng khoảng 5,36m3, đã có những dấu hiệu khô, mục. 96 cây gỗ còn lại, gồm nhiều chủng loại khác nhau có đường kính từ 25cm – 100cm.

Tin mới