mask

Khối trưởng cho 'dân vay' hơn 100 triệu xây nhà văn hóa

(Baonghean.vn) - Đó là ông Ngô Quang Tiếp, khối trưởng khối 9, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, người đã bỏ tiền túi hơn 100 triệu đồng, tạm ứng để xây dựng nhà văn hóa khối làm nơi sinh hoạt cho bà con nhân dân.  

Ông Ngô Quang Tiếp được bà con tín nhiệm bầu giữ chức khối trưởng khối 9, phường Quỳnh Xuân khi ban cán sự khối trước đó có nhiều sai phạm trong chi tiêu nguồn kinh tế của khối. Nhất là trong việc chi sai mục đích nguồn tiền đóng góp của nhân dân sang mục đích khác, khiến cho bà con nhân dân vô cùng bức xúc.

Ông Tiếp áo kẻ sọc, đang trao đổi với bà con khối 9 tại nhà văn hóa
Ông Tiếp (áo kẻ sọc), đang trao đổi với bà con khối 9 tại nhà văn hóa

Tháng 5/2015, sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức khối trưởng, ông đã bắt tay ngay vào công việc triển khai xây dựng công trình nhà văn hóa còn đang dang dở. Trước hết, để có nguồn kinh phí xây dựng, ông đã “ đòi nợ” bằng được nguồn kinh phí mà khối trưởng cũ đã thu của bà con nhân dân. Thứ hai ông tổ chức họp dân,  bàn bạc phương thức, quy mô xây dựng nhà văn hóa, và được bà con thống nhất ngoài số tiền 990 ngàn đồng/khẩu, thu thành 3 vụ lúa, còn đồng tình đóng góp thêm mỗi hộ 250 ngàn đồng. 

Đồng thời, ông đã gặp gỡ từng cá nhân, doanh nghiệp để vận động thêm nguồn kinh phí xây dựng nhà văn hóa đảm bảo khang trang, rộng rãi, đáp ứng mong mỏi của nhân dân. Bàn tính mãi, kinh phí vẫn chưa đủ do số tiền một số hộ dân còn nộp chậm, khoản tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ từ nguồn ngân sách thị xã thì chỉ được nhận sau khi công trình đã hoàn thành và quyết toán. Cuối cùng, đặt lợi ích nhân dân lên trên hết, ông Tiếp đã chủ động bỏ tiền túi hơn 100 triệu đồng, cho xóm ứng trước để tiến hành xây dựng, sau đó sẽ thu tiếp khoản đóng góp của bà con và nguồn hỗ trợ của thị xã sẽ trả nợ sau.

Nhà văn hóa khối 9 khang trang
Nhà văn hóa khối 9 khang trang

Với quyết tâm của cá nhân ông, chỉ sau 4 tháng khởi công, công trình nhà văn hóa khối 9 đã hoàn thành vào đúng ngày đại đoàn kết toàn dân vào cuối năm 2015. Không thể kể hết sự phấn khởi của bà con trong khối khi về tham dự ngày hội quan trọng này. Ánh mắt ai ai cũng ngời lên niềm tự hào vì mình đã đóng góp một phần công sức, tiền bạc để xây nên ngôi nhà chung của toàn dân hôm nay.

Ông Tiếp chia sẻ: Mình có quyết tâm cao như vậy mới tạo sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, các hộ dân. Có như vậy, khối 9 mới có nhà văn hóa khang trang là nơi hội họp, bàn bạc nhiều quyết sách quan trọng của khối”.

Nội thất và các thiết chế đảm bảo cho sinh hoạt của nhân dân
Nội thất và các thiết chế đảm bảo tốt cho việc sinh hoạt cộng đồng của nhân dân

Không chỉ tiến hành sửa sai từ ban cán sự tiền nhiệm, ông Tiếp còn xác định đã làm người đứng đầu khối, thì phải tập hợp được nhân dân, huy động được mọi nguồn lực trong nhân dân, để xây dựng các công trình cho nhân dân. Với  212 hộ, 1.080 khẩu, kinh tế chủ yếu tập trung vào 2 ngành mũi nhọn là sản xuất công nghiệp khai khoáng và sản xuất nông nghiệp.

Ông xác định để kinh tế của thôn phát triển thì phải giải quyết được những vướng mắc ảnh hưởng đến sản xuất. Để giải quyết tình trạng đồng ruộng thiếu nước, ông liên hệ với cán bộ thủy nông của HTX nông nghiệp, xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai để kịp thời điều tiết nguồn nước, đảm bảo cho nhân dân sản xuất. Lúa vào vụ bị sâu bệnh hại, ông thăm non đồng ruộng, khuyến cáo với bà con để có phương án phòng trừ... Những việc làm vì dân của ông khối trưởng luôn được bà con khối xóm ghi nhận, hưởng ứng, vì vậy các phong trào của khối đạt được nhiều thành quả.

Nguyễn Vân

Tin mới