mask

Không 'buông bỏ' nguyện vọng, thí sinh tự do ở Nghệ An đạt Á khoa khối C của tỉnh

(Baonghean.vn) - Trong danh sách những thí sinh đạt 29 điểm khối C năm nay của Nghệ An, Hàn Bá Danh (nguyên là cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Duy Trinh) là một thí sinh đặc biệt. Nam sinh này từng đậu đại học, từng là sinh viên và đã từng đi nghĩa vụ an ninh. Tuy nhiên, cuối cùng em chọn đăng ký thi lại đại học để thực hiện ước mơ của mình…
0:00 / 0:00
0:00

Quyết định khó khăn

Một năm trước, thời điểm này, Hàn Bá Danh cũng vừa nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với điểm số 27,25 (Lịch sử 9,25, Địa lý 9, Ngữ văn 9), Danh nằm trong danh sách những thí sinh đạt điểm cao của Trường THPT Nguyễn Duy Trinh.

Nguyện vọng của Danh lúc bấy giờ là vào Học viện An ninh. Tuy nhiên, kém một chút may mắn, Danh không thể trúng tuyển vào trường vì em thiếu 0,3 điểm. Sau này, Danh có nhiều cơ hội khác bởi em có giấy báo đậu đại học của Học viện Ngoại giao và Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Giữa 2 sự lựa chọn, Danh quyết định học ngành Sư phạm Địa lý và đã ra nhập học tại Hà Nội…

Không 'buông bỏ' nguyện vọng, thí sinh tự do ở Nghệ An đạt Á khoa khối C của tỉnh ảnh 1

Hàn Bá Danh từng là học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: NVCC

Cho đến lúc này, Danh không biết quyết định của mình là đúng hay sai nhưng trong sâu thẳm của mình, Danh vẫn mong muốn được trở thành sinh viên của Học viện An ninh. Đó là lý do vì sao, nhập học chỉ hơn 1 tháng Danh quyết định xin nghỉ học vì muốn dành tất cả thời gian để ôn luyện cho kỳ thi tới. Trong thời gian chờ đợi, Danh đi khám tuyển nghĩa vụ công an, trúng tuyển và được biên chế vào Bộ Tư lệnh cảnh vệ. Tuy nhiên, vừa mới nhập ngũ, Danh bị Covid – 19, sức khỏe không đảm bảo và em buộc phải ra quân.

Đó cũng là lúc Danh nhận ra ước mơ để trở thành một người chiến sỹ công an nhân dân của mình khó thành hiện thực.Cảm giác của Danh khi đó có hụt hẫng, có buồn bã nhưng hơn tất cả là sự lo lắng. Khát khao được đi học, Danh không còn con đường nào khác là phải tập trung để ôn thi lại.

Trong khi đó, thời gian để ôn thi lại không còn nhiều, bởi từ khi Danh ra quân đến khi kỳ thi bắt đầu chỉ còn hơn 3 tháng. Chia sẻ thêm về điều này, Danh nói thêm: Khi bắt đầu ôn thi lại, em đã suy nghĩ rất nhiều vì em biết, thêm một kỳ thi thì khó khăn với những thí sinh tự do lại càng nhân lên gấp bội. Tuy nhiên, em không muốn bố mẹ phiền lòng bởi nguyện vọng lớn nhất của bố mẹ đó là con cái được vào đại học, được học hành đến nơi, đến chốn.

Những ngày tự học

Gia đình Danh ở xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, bố Danh làm nghề tự do và mẹ Danh thì làm công nhân ở khu công nghiệp Nam Cấm. Hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nên thời gian ở nhà ôn thi, thấy bố mẹ đi làm vất vả, không ít lần Danh buồn bởi thương bố mẹ và tự nghĩ mình chưa thể làm bố mẹ vui lòng.

Không 'buông bỏ' nguyện vọng, thí sinh tự do ở Nghệ An đạt Á khoa khối C của tỉnh ảnh 2

Danh từng là sinh viên sư phạm của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Ảnh: M.H

Suy nghĩ như vậy, nên khi đã quyết tâm “làm lại” Danh dành mọi tâm huyết cho việc học. Trong thời gian ôn thi, khác với mọi người, Danh không đến các lò luyện cũng không đăng ký các lớp học trên mạng mà em tự mua tài liệu rồi tự ôn tập ở nhà. Những bài nào khó, không hiểu Danh lại tìm cô giáo cũ ở trường để hỏi. Nói về điều này, Danh cũng thật lòng bảo rằng “Nếu có một lớp học thì chắc chắn việc ôn thi có thể sẽ hiệu quả hơn. Nhưng thời điểm tháng 3 khi em bắt đầu trở lại học thì các lớp ôn thi đều đã học rất lâu rồi và kín lớp. Hơn nữa, nếu có theo các lớp thì em cũng không thể theo kịp chương trình với các bạn”.

Lựa chọn ôn thi khối C, Danh cho biết, đây vốn là môn sở trường của em những năm học ở trường phổ thông. Quá trình ôn tập, vì thời gian rất ngắn nên Danh lên kế hoạch một cách khoa học và phân bổ thời gian hợp lý. Hàng ngày, Danh học đều cả 3 môn, nhưng dành nhiều thời gian hơn cho môn Ngữ văn. Trong 2 tháng đầu ôn thi, Danh đặt mục tiêu nắm vững các kiến thức cơ bản. Khi còn hơn 1 tháng cuối cùng, Danh dành thời gian để luyện đề và cố gắng ít nhất mỗi ngày làm 1 đề/1 môn.

Không 'buông bỏ' nguyện vọng, thí sinh tự do ở Nghệ An đạt Á khoa khối C của tỉnh ảnh 3

Việc chạy bộ giúp Danh giải tỏa căng thẳng trước kỳ thi. Ảnh: NVCC

Thời điểm khó khăn nhất, Danh tìm đến chạy bộ để giải tỏa stress cho bản thân và để cải thiện sức khỏe. Trên trang cá nhân của mình, Danh cũng ghi lại một câu nói của Sir Mo Farah – huyền thoại điền kinh người Anh Quốc “Đừng mơ tưởng về chiến thắng, hãy luyện tập để có nó” như một cách để cổ vũ tinh thần của mình.

Với sự chuẩn bị khá đầy đủ cả về sức khỏe, kiến thức và cả tâm thế, Danh tự tin đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với mong ước sẽ đậu vào Học viện Kiểm sát – một môi trường gần sát với công việc của ngành An ninh. Quá trình dự thi, Danh chia sẻ ngay từ khi đọc đề đã cảm thấy “vui mừng” vì nội dung đề thi đều nằm trong chương trình mà Danh ôn tập. Trong 3 môn thi thì Địa lý là bài thi mà Danh thấy tiếc nuối nhất bởi “lúc làm bài thi em hơi run nên có một câu hỏi liên quan đến đất faralit nằm trong tầm hiểu biết của mình nhưng em lại làm không chính xác. Trong khi đó, đề thi môn Ngữ văn phần Nghị luận xã hội là câu hỏi mà Danh yêu thích nhất. Liên hệ với bản thân, Danh cũng viết rằng “mỗi con người, cần phải cố gắng để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn”.

Không 'buông bỏ' nguyện vọng, thí sinh tự do ở Nghệ An đạt Á khoa khối C của tỉnh ảnh 4

Với 29 điểm, Danh kỳ vọng sẽ trúng tuyển vào ngôi trường mà em mơ ước. Ảnh: M.H

Hoàn thành kỳ thi, tự “soi” đáp án, Danh kỳ vọng khá nhiều vào kết quả. Tuy vậy, ngày công bố điểm thi, với điểm Ngữ văn 9,5 điểm, điểm Địa lý 9,5 điểm và điểm Lịch sử 10, Danh vẫn không tin vào chính bản thân mình. Với 29 điểm, Danh trở thành Á khoa khối C của tỉnh Nghệ An và nằm trong top 4 của cả nước. Đây cũng là điểm số lý tưởng để Danh tự tin đăng ký NV1 vào ngôi trường mà Danh đang kỳ vọng.

Nhận được kết quả thi, Danh cũng đã chia sẻ với bố mẹ và cô giáo chủ nhiệm cũ của mình. Với Danh, chặng đường vừa qua, tuy khó khăn nhưng đã cho em nhiều trải nghiệm quý giá và giúp em trưởng thành hơn sau những chông gai, trở ngại. Nam sinh này còn nói thêm: Điểm số chỉ là kết quả bước đầu. Tương lai còn nhiều khó khăn và em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin của gia đình và để có một tương lai tươi sáng.

Danh là một lớp trưởng nhiệt tình, xông xáo và rất thông minh. Vì một số lý do nên trong kỳ thi đầu tiên em không vào được ngôi trường mà mình mơ ước.

Với tố chất của em, khi em quyết định thi lại tôi đặt niềm tin rất lớn vào Danh và tôi tin rằng, chỉ cần quyết tâm Danh có thể thực hiện được nguyện vọng của em. Điểm thi của em tại Kỳ thi năm nay là một minh chứng rất rõ điều đó và tôi vui mừng với thành quả mà em đã đạt được sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngân Hoa - giáo viên chủ nhiệm của Danh năm lớp 12 tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh.

Tin mới