Không cấp phép tổ chức các lễ hội vì mục đích thương mại

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội; không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh.
 
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Công văn số 4237/BVHTTDL-VHCS gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017.”
Những người tham gia giẫm đạp lên nhau để tranh được quả phết trong lễ hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ) năm 2015. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cũng tại công văn này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc trong xã hội.

Trong những năm gần đây, nhiều lễ hội truyền thống liên quan đến tục hiến sinh, nghi thức “đâm-chém-chọi” động vật (đâm trâu, chém lợn...) và những màn ẩu đả, tranh cướp mang tính bạo lực gây mất an toàn cho nhân dân và du khách tại một số lễ hội (như lễ hội Gióng - Hà Nội, lễ hội Phết - Phú Thọ…) đã gây ra những tranh luận gay gắt, trái chiều trong cộng đồng.
 
Trước thực tế đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 459/BVHTTDL-DSVH (ngày 19/2) về việc tổ chức các lễ hội chọi trâu và hội chọi trâu; trong đó yêu cầu không cấp phép tổ chức các lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu nếu đó không phải là lễ hội truyền thống của địa phương.
 
Đại diện Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hay, trên địa bàn cả nước có nhiều lễ hội chọi trâu truyền thống, tiêu biểu là lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc), lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), hội chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ), hội chọi trâu Hàm Yên (Tuyên Quang)...
 
Những hội chọi trâu ở các địa phương khác như Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh), Bảo Thắng (Lào Cai)... đều là lễ hội mới tổ chức và có tính chất thương mại.
 
Bên cạnh đó, việc “không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản Văn hóa” cũng là một yêu cầu trọng tâm của công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2017.
 
Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin mới