Không có chuyện Nhật, Canada "cấm cửa" du học sinh Việt

Những ngày gần đây, một số trang mạng tung tin đồn về việc hai quốc gia Canada và Nhật Bản ngừng nhận du học sinh Việt Nam. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang, đặc biệt là những bạn trẻ đang có kế hoạch học tập tại hai quốc gia trên.
Không có chuyện Nhật, Canada "cấm cửa" du học sinh Việt ảnh 1

Các đại biểu dự hội thảo giáo dục Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tháng 11/2016. Ảnh: Quang Định

Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt - Nhật đều xác nhận thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Canada đề nghị bạn đọc chỉ nên tham khảo thông tin từ các nguồn chính thống như https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada.html (tiếng Anh) hoặc https://www.canada.ca/fr/immigration-refugies-citoyennete/services/etudier-canada.html (tiếng Pháp).

Trong những năm qua, số lượng du học sinh Việt Nam đến học tập tại Canada và Nhật Bản không ngừng tăng lên. Năm 2017, Canada tiếp nhận số du học sinh Việt đạt mức kỉ lục và xu hướng tiếp tục tăng lên.

Còn tại Nhật Bản, theo số liệu của Tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO), trong giai đoạn 6 năm tính đến tháng 5/2016, số du học sinh Việt tại Nhật đã tăng 12 lần, đạt con số 54.000 người. Số lượng du học sinh Việt hiện chiếm gần 1/4 số sinh viên quốc tế tại Nhật, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Gần đây nhất, hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) công bố số du học sinh Việt theo học tại các trường ở nước này từ tháng 5-2017 là 61.671 người, tăng 14,6% so với năm trước đó.

Tin mới